Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat bị nhảy về đêm

Nguyên nhân và cách khắc phục aptomat bị nhảy về đêm sẽ được nhà phân phối thiết bị điện Panasonic giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây. Giúp các bạn có thể tránh được phiền phức hay bực mình khi mỗi đêm tự nhiên aptomat lại tự nhảy nhé.

Aptomat là gì?

Aptomat là tên thường gọi của thiết bị tự động đóng ngắt. Trong tiếng anh CB là viết tắt của Circuit Breaker. Aptomat có chức năng bảo vệ khi dòng điện bị quá tải hay ngắn mạch trong hệ thống điện. Một số dòng Aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống rò rỉ dòng điện còn được gọi là Aptomat chống giật hoặc ngắn dòng.

Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat bị nhảy về đêm

Do quá tải dòng điện

Đây là sự cố thường gặp, bởi tại một thời điểm mà tất cả các thiết bị đều sử dụng hết công suất một lúc. Nếu công suất tải điện này quá lớn so với công suất của aptomat thì thiết bị aptomat sẽ tự động nhảy.

Do nguồn điện bị cháy và chập

Xuất phát từ nguyên nhân khá phổ biến là nguồn điện bị cháy hoặc bị chập điện. Ngay lúc này aptomat sẽ tự động nhảy về bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn không bị cháy nhé.

Do aptomat bị hỏng

Nếu cả 2 trường hợp trên đều không đúng thì chắc hẳn aptomat đã bị hỏng làm đến việc aptomat nhảy vào ban đêm. Nguyên nhân này sẽ gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của gia đình bạn vào ban đêm hay mỗi khi ngủ.

Xem thêm: Nên mua quạt hộp hay quạt bàn?

Do tường nhà bạn bị ẩm

Do sử dụng tường hoặc lớp sơn đã lâu ngày nên bị ẩm ướt. Điều này dẫn đến việc gây nên tình trạng chập điện buộc Aptomat phải nhảy để bảo vệ an toàn điện nhé.

Cách khắc phục aptomat bị nhảy vào ban đêm

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Tua-vít
  • Máy khoan
  • Bút thử điện
  • 1 Aptomat mới
  • Đồng hồ điện

Khắc phục trường hợp aptomat bị hỏng

Kiểm tra tình trạng aptomat đã xảy ra sự cố bằng cách thay thế một aptomat mới vào. Theo dõi aptomat nếu hiện tượng nhảy áp vẫn tiếp diễn thì chuyển qua bước tiếp theo nhé.

Tham khảo: Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat không nhảy nhưng bị mất điện

Khắc phục trường hợp do dòng điện quá tải

Hiểu rõ aptomat hay bị nhảy về đêm là yếu tố rất cần thiết và ngay cả khi thay thế aptomat mới mà vấn đề vẫn không thể giải quyết được gì. Bạn cần tháo hết các thiết bị được kết nối với nguồn điện trong từng phòng như tivi, tủ lạnh, đèn, quạt,… Lúc này hãy bật aptomat trở lại để kiểm tra nhé.

  • Nếu như aptomat không bị nhảy nữa thì chắc chắn rằng việc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị hoạt động đã khiến cho việc nhảy aptomat do quá tải.

  • Nếu như aptomat vẫn nhảy thì có lẽ bạn nên tháo tất cả ố cắm trong nhà và để các đầu dây âm dương tách biệt nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng băng dính để bịt chúng lại rồi bật aptomat thử tiếp xem có hiện tượng gì xảy ra không. Còn nếu như aptomat vẫn chưa có dấu hiệu gì dừng lại thì chắc chắn việc xuất phát nhảy aptomat ban đêm là do điện âm tường.

Khắc phục trường hợp do điện âm tường bị hỏng

Bạn nên sử dụng aptomat chống giật để nối trực tiếp với nguồn điện đầu vào. Sau đó chúng ta tiến hành lắp từng hệ thống dây điện trong nhà vào đầu ra của aptomat.

Kiểm tra thử các dây đến ổ cắm rồi các dây đến công tắc, các thiết bị chiếu sáng, các thiết bị âm thanh,…Khi kiểm tra nếu phát hiện ra hiện tượng aptomat chống giật nhảy thì tức là đường dây điện đó bị hở hoặc bị rò điện.

  • Nếu như đường dây điện âm tường sử dụng ống gà thông thường thì bạn nên rút dây cũ ra và luồn dây mới vào và lắp lại nhé.
  • Nếu như dây âm tường chôn trực tiếp trong tường thì lúc này bạn cần sử dụng khoan để lấy dây điện được âm bên trong ra nhé.

  • Nếu đường dây điện không quá quan trọng bạn nên bỏ hẳn và thay thế dây điện đi nổi để tránh làm mất thẩm mỹ của tường.

Có thể bạn cần: Nguyên nhân và cách khắc phục công tắc điện bị kẹt đơn giản

Khắc phục trường hợp không rõ nguyên nhân

Trong trường hợp chưa nắm rõ nguyên nhân của aptomat bị vấn đề gì nhưng ban đêm vẫn bị nhảy. Bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn như kỹ sư, thợ điện,…Để đảm bảo được sự an toàn và giải quyết được sự cố điện hay bị nhảy aptomat vào ban đêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.