Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat không nhảy nhưng bị mất điện

Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat không nhảy nhưng bị mất điện là tình trạng khá nhiều hộ gia đình hiện nay mắc phải. Bởi khi bị mất điện nhưng aptomat không nhảy thường có rất nhiều nguyên nhân xảy ra.

Tuy nhiên, bài viết dưới đây của nhà phân phối thiết bị điện Panasonic sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khách phục lỗi aptomat không nhảy nhưng bị mất điện nhé.

nguyên nhân và cách khắc phục aptomat không nhảy nhưng bị mất điện

Aptomat là gì?

Aptomat là tên gọi của thiết bị điện có vai trò giúp đóng cắt tự động dòng điện tổng cho gia đình khi gặp sự cố. Trong tiếng Anh thiết bị này có tên gọi là Circuit Braker (viết tắt là CB). Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện trong gia đình. Một số dòng aptomat có chức năng bảo vệ chống rò dòng điện.

Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat không nhảy nhưng bị mất điện

Nguyên nhân aptomat không nhảy nhưng bị mất điện

Do cắt điện từ điện lực

Nếu như tình trạng aptomat không nhảy nhưng điện bị mất có thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi có thể đây là hiện tượng bình thường do điện lực cắt điện để đảm bảo an toàn khi sửa chữa đường dây nào đó hoặc do thiếu điện. Ngoài ra, còn để đảm bảo điều hướng điện ổn áp và hiệu quả nhất.

Do lắp đặt aptomat không đúng kỹ thuật

Có thể, khi lắp đặt aptomat đã bị sai kỹ thuật. Bạn nên đấu 2 dây cho chuẩn xác, bởi vì aptomat có 2 dây để kết nối với nguồn điện là: Dây N và dây L. Theo quy tắc để đấu dây trong aptomat thì dây L là nối vào đầu dây nóng của nguồn điện còn dây N là để nối vào dây trung tính của nguồn điện (mass).

Chính vì thế nếu không chú ý bạn có thể đã lắp nhầm giữa 2 loại dây này. Khiến cho dây nóng không đi qua nam châm điện điều này sẽ làm cho độ trễ pha đóng mạch tăng lên và dẫn đến hiện tượng chập cháy hay mất điện nhưng aptomat vẫn không nhảy.

Xem thêm: Cách chọn Aptomat cho bình nóng lạnh đơn giản chính xác

Do chọn aptomat sai chỉ số so với điện áp trong nhà

Việc chọn đúng chỉ số aptomat phù hợp với điện áp của gia đình rất quan trọng. Giúp đảm bảo cho toàn bộ thiết bị điện hoạt động một cách trơn tru và ổn định nhất. Nếu như không có sự tính toán trước khi mua aptomat lắp đặt, thì việc chọn aptomat sai chỉ số so với mục đích sử dụng sẽ gây ra một số phiền phức rất lớn cho chính bạn và hệ thống điện.

Bởi khi chọn dòng điện có định mức quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện áp sẽ khiến cho thiết bị không thể đóng ngắt một cách chính xác nhất. Vì vậy có thể trong thời gian sử dụng gây mất điện và lãng phí điện năng khi sử dụng.

Do bị chập điện

Như chúng ta đã biết như ở trên thì aptomat là thiết bị dùng để đóng ngắt điện và có vai trò rất quan trọng là bảo vệ toàn bộ hệ thống điện áp trong nhà. Nên nếu như aptomat bị hư hỏng hoặc cháy thì đương nhiên sẽ không thể cung cấp nguồn điện cho điện lưới bên trong ngôi nhà.

Nếu aptomat bị hỏng có thể là do bạn đã mua phải loại aptomat kém chất lượng hoặc do sử dụng quá lâu khiến cho sản phẩm bị quá tải khi dòng điện có công suất lớn đi qua. Do đó mà điều này có thể là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng aptomat không nhảy nhưng vẫn mất điện.

Tham khảo: Các loại Aptomat được sử dụng phổ biến nhất

Cách khắc phục aptomat không nhảy nhưng bị mất điện

Lắp đặt aptomat mới

  • Bước 1: Ngắt hết nguồn điện và toàn bộ hệ thống điện
  • Bước 2: Bắt vít aptomat vào tủ điện, bảng điện và có nắp đậy
  • Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat điện:

Hai dây quan trọng nhất cần quan tâm là dây nóng và dây nguội (dây nóng được ký hiệu trên cọc là L còn dây nguội với cọc là mang ký hiệu N ở phía dưới)

Khi đấu dây điện vào aptomat điện thì nên để nguồn AC gắn với đầu line. Đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load của công tắc.

Ngoài việc lắp chính xác 2 đầu của aptomat thì nên lưu ý một số điều quang trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng aptomat.

Không nên lắp đặt aptomat ở những vị trí ẩm thấp giúp tránh xảy ra các hiện tượng cháy, chập nổ cho các thiết bị điện trong gia đình.

Nếu trong trường hợp bắt buộc thì bạn nên lắp đặt các cầu dao điện có độ nhạy cao giúp tránh hiện tượng chậm cháy. Đảm bảo được an toàn độ tuyệt đối cho gia đình bạn.

Trong quá trình sử dụng thì nên thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng aptomat định kỳ. Để phát hiện kịp thời những sự cố hoặc tình trạng hư hỏng của thiết bị, tránh để lâu dẫn đến hậu quả khó lường. Đây cũng là cách giúp tăng độ bền cho thiết bị aptomat.

Có thể bạn cần: Nên mua quạt hộp hay quạt bàn?

Chọn aptomat phù hợp với nhu cầu

Về nguyên tắc lựa chọn aptomat cho gia đình thì nên chú ý đến định mức dòng điện aptomat hạ thế theo nguyên tắc như sau: Ib<In<Iz

Trong đó:

  • Ib là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần được bảo vệ.
  • Iz là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.

Thông thường thì khi lựa chọn giá trị dòng điện định mức của aptomat sẽ lớn hơn giá trị của dòng điện là việc khoảng 20%.

Đối với những hiện tượng xảy ra do sau khi có điện trở lại. Thì tất cả các thiết bị điện trong nhà sẽ được khởi động cùng một lúc. Các thiết bị điện có công suất lớn trong gia đình như: Tủ lạnh, tivi, máy giặt, máy lạnh,…Khi đó tổng dòng sẽ lớn từ 3 đến 10 lần so với lúc hoạt động ổn định.

Vì thế, khi gặp các sự cố về thiết bị điện xảy ra thì bạn hãy tắt tất cả các thiệt bị có công suất lớn. Sau đó khi có điện trở lại thì mới được khởi động và kết nối điện lại với từng thiết bị điện. Để giúp đảm bảo an toàn nhất các thiết bị trong gia đình. Cũng như đảm bảo an toàn cho sự hoạt động của aptomat khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.