Nên mua quạt hộp hay quạt bàn?

Nên mua quạt hộp hay quạt bàn? Đây là một câu hỏi khó bởi hiện nay 2 loại quạt này có mức giá và tính tiện dụng khá tương đồng với nhau, nên làm cho người tiêu dùng trở nên băn khoăn và khó khăn khi chọn lựa.

Bài viết dưới đây của nhà phân phối thiết bị điện Panasonic sẽ chỉ ra ưu nhược điểm và nên mua quạt hộp hay quạt bàn nhé.

Ưu điểm, nhược điểm của quạt hộp và quạt bàn

Quạt bàn

Quạt bàn còn được gọi chung là các loại quạt thấp và ngắn, có khả năng thổi gió từ dưới mặt đất lên, thổi gió ở tầm thấp sát mặt đất hoặc cách mặt đất một khoảng nhưng không đáng kể, có thể đặt gọn trên sàn nhà, mặt bàn hoặc trên giường ngủ,…

Ưu điểm

 • Có khả năng xoay và phân tán gió ra khu vực rộng hơn.
 • Công suất cao nên làm mát sẽ rất tốt.
 • Dễ dàng di chuyển và có thể thay được nhiều chế độ cao thấp.
 • Tháo rời sửa chữa và vệ sinh rất dễ dàng.

Nhược điểm

 • Không an toàn với gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
 • Dễ dàng bị bám bụi bẩn.
 • Chiếm nhiều diện tích.

Quạt hộp

Quạt hộp là một loại quạt được thiết kế theo dạng hộp và phần lồng quạt có các nan được bố trí dày hơn giúp trẻ em không thể cho tay vào trong được, đồng thời có khả năng tản gió theo nhiều hướng khác nhau.

Ưu điểm

 • Gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích và dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau.
 • Vận hành êm, luồng gió đều và ổn định hơn.
 • Chống bụi bẩn tốt hơn so với những loại quạt khác.
 • An toàn khi sử dụng cho người già và trẻ nhỏ với công suất nhỏ và lồng, khung quạt kín nên yên tâm hơn.

Nhược điểm

 • Khó tháo lắp để chữa chữa hay vệ sinh.
 • Không có khả năng xoay để phân làn gió, chỉ thích hợp cho không gian nhỏ và hẹp.
 • Công suất thường sẽ nhỏ nên lực đẩy gió bị hạn chế và khả năng làm mát kém hơn quạt bàn.

Tham khảo: Các loại Aptomat được sử dụng phổ biến nhất

So sánh quạt hộp và quạt bàn

So sánh tầm cao tạo gió của quạt hộp và quạt bàn

Quạt hộp tỏa luồng gió sát mặt đất giúp tạo gió hiệu quả khu vực thấp và không gian ở gần quạt, trong khi đó luồng gió từ quạt bàn luôn cách sàn một khoảng nhất định. Nếu bạn muốn làm mát bề mặt sàn trong khu vực hẹp thì quạt hộp rất thích hợp. Gió từ quạt bàn thì lại có tầm cao nên có thể làm mát được không gian rộng và xa hơn.

So sánh độ luân chuyển không khí và tạo gió của 2 quạt

Quạt hộp chỉ có chế độ xoay tấm chắn để đẩy gió sang hai bên hoặc lên cao xuống thấp. Với quạt bàn thì có thể chuyển hướng xoay cổ dễ dàng từ trái sang và phải. Chính vì thế nên diện tích làm mát của quạt hộp không bằng quạt bàn nhưng luồng gió từ quạt hộp sẽ đều và liên tục hơn.

Thêm vào đó quạt còn có tốc độ quay lớn và công suất cao nên gió sẽ dễ dàng lưu thông mạnh và tỏa nhanh hơn quạt hộp. Vì thế mà quạt bàn rất thích hợp cho những ngày nắng nóng, những phòng không sử dụng điều hòa.

Nếu bạn sử dụng điều hòa và muốn hơi mát tỏa đều hơn và tiết kiệm điện năng thì có thể sử dụng quạt hộp. Vì không xoay và sức gió nhẹ nên rất thích hợp để sử dụng cho phòng ngủ gia đình.

Có thể bạn cần: Báo giá quạt Panasonic

So sánh về sự tiện dụng của 2 quạt

Với kích thước nhỏ gọn và nhẹ nhàng, cả quạt hộp và quạt bàn đều có tính di động rất cao, và đồng thời đều hoạt động rất tốt trên mặt phẳng như: Sàn nhà, mặt bàn,… Với quạt bàn thì bạn có thể dễ dàng thay đổi được độ cao của quạt nên có thể dễ dàng tùy chỉnh và sử dụng thuận tiện cho nhiều vị trí.

So sánh việc vệ sinh

Quạt bàn dễ tháo lắp và vệ sinh nhanh chóng, tiện lợi hơn. Quạt hộp có cấu trúc phức tạp hơn và khó tháo lắp để vệ sinh hơn. Tuy nhiên có thể sử dụng máy hút bụi để có hiệu quả nhanh và bạn nên vệ sinh phía sau quạt  để bụi bẩn không mắc vào động cơ và gây hư hại quạt.

Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng và bảo quản quạt điện đúng cách

So sánh độ an toàn của 2 loại quạt

Với khung kín và tấm chắn chắc chắn nên quạt hộp đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi tiếp xúc với quạt, nhất là trẻ nhỏ. Các nút bấm của quạt hộp cũng được thiết kế ở phía trên quạt nên hạn chế được khả năng dính nước nên bị chập cháy, giúp gia tăng tính an toàn hơn.

Nên mua quạt hộp hay quạt bàn?

Từ những ưu điểm và nhược điểm hay những so sánh đã được phân tích bên trên của 2 loại quạt, bạn có thể cân nhắc và xem xét những nhu cầu phù hợp và sở thích của gia đình mình mà đưa ra quyết định nhé.

Khả năng làm sạch: Quạt hộp sẽ ít bám bụi hơn tuy nhiên khi muốn vệ sinh rất khó còn quạt bàn cho khả năng vệ sinh dễ dàng nhưng rất dễ bám bụi.
Độ an toàn: Với quạt hộp thì sẽ yên tâm khi gia đình có trẻ nhỏ bởi độ kín đáo của lồng quạt. Còn gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi nên xem xét trước khi lựa chọn quạt đúng.
Sự tiện dụng: Cả 2 đều nhỏ gọn và dễ di chuyển. Tuy nhiên, sức gió yếu, không hỗ trợ xoay và sử dụng cho không gian nhỏ nên sử dụng quạt hộp. Còn phòng rộng có nhiều chế độ xoay nên sử dụng quạt bàn rất thích hợp.
Khả năng làm mát: Quạt hộp có công suất nhỏ và thường mát yếu không có khả năng xoay. Nên nếu muốn chọn một chiếc quạt có khả năng làm mát rộng và mạnh nên xem xét chọn quạt bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.