Tụ điện trong quạt có tác dụng gì? Cách nhận biết tụ điện trong quạt hỏng

Tụ điện trong quạt có tác dụng gì? Tụ điện trong quạt có tác dụng làm lệch đi từ trường và cung cấp một lượng điện lớn cho quạt, khi quạt quay bình thường thì tụ này không có tác dụng nhiều. Do vậy, nếu tụ điện bên trong của quạt hỏng hoặc công suất không đủ thì quạt sẽ không thể vận hành.

Khi bạn tháo quạt ra để kiểm tra thì đa phần tụ điện sẽ được nằm ngay cạnh hộp số của quạt. Một số loại thì lại nằm ở gần động cơ. Trên tụ điện thường sẽ có ghi các thông số của tụ, căn cứ vào những thông số trên thì chúng ta có thể mua được những loại tụ tương đương để thay thế nếu như tụ điện bị hỏng hoặc gặp sự cố chập cháy.

Cách nhận biết tụ điện trong quạt hỏng

Khi bạn thấy quạt có cảm giác quay yếu đi rất nhiều, chậm lại thì đây là hiện tượng của quạt nhà bạn đã bị hỏng tụ bên trong.

Cách nhận biết tụ hỏng

Nếu như bạn mở quạt ra và thấy tụ điện bị phồng hoặc bị nổ là tụ điện đã bị hỏng. Đây là trường hợp tụ điện của quạt bị nổ rất dễ dàng để nhận biết bằng mắt thường.

Trường hợp tụ điện không thấy bị phồng, hỏng dạng bị khô thì chắc chắn bạn sẽ không thấy được hiện tượng gì cả, mà chúng ta phải dùng đồng hồ đo để kiểm tra được độ phóng và nạp của tụ điện.

Cách nhận biết tụ điện trong quạt hỏng

Bạn cũng có thể mua tụ điện khác để thay thế tụ ở quạt nhà. Nếu như bạn cảm thấy khi vệ sinh quạt trong nhưng quạt vẫn bị quay yếu hoặc không quay.

Có thể bạn cần: Hướng dẫn vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách tại nhà

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tụ điện quạt hỏng

Nguyên nhân tụ điện quạt bị hỏng

Tụ điện quạt cũng giống với các loại linh kiện khác ở bên trong quạt, cũng có tuổi thọ sử dụng nhất định.

Thường tụ điện sẽ bị hỏng do những nguyên nhân

  • Tụ điện sử dụng bên trong quạt kém chất lượng, điện áp đánh thủng thấp hơn mức cần thiết của quạt, lớp điện dung môi không còn hoạt động ổn định.
  • Điện áp thực tế của dòng điện không còn được ổn định và biên độ dao động rất lớn.
  • Sử dụng tụ điện không đúng mã với quạt.
  • Tụ điện hỏng do tần suất nạp xả vượt quá giới hạn cho phép.

Đọc thêm: Ngắn mạch là gì? Sự khác nhau của ngắn mạch và quá tải

Cách khắc phục tụ điện quạt bị hỏng

Cách tốt nhất để có thể xử lý khi tụ điện quạt hỏng là thay thế tụ điện mới cho quạt. Bạn có thể tự làm việc này tại nhà bằng cách dưới của nhà phân phối Panasonic hướng dẫn, hoặc bạn có thể mang quạt ra nơi sửa chữa uy tín và đáng tin cậy.

Cách khắc phục tụ điện quạt bị hỏng

Ngoài ra, để sử dụng được tụ điện của quạt trong thời gian lâu dài nhất, bạn nên sử dụng quạt với công suất vừa phải, không nên để quạt chạy quá lâu hoặc bạn có thể để quạt chạy thông qua một ổn áp.

Xem ngay: Báo giá quạt Panasonic mới nhất

Cách thay thế tụ điện trong quạt

Thay thế tụ điện quạt, đấu tụ điện quạt nhanh chóng, đơn giản tại nhà sẽ được nhà phân phối Panasonic chỉ bạn với 4 bước cơ bản nhất.

Bước 1: Ngắt tất cả nguồn điện cung cấp cho quạt, nên thử lại bằng bút thử điện để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.

Bước 2: Kiểm tra và tháo tụ điện của quạt.

Sử dụng, dụng cụ để tháo vỏ chụp của quạt. Khi đó bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tụ động cơ của quạt bị lệch đi. Tụ điện bị vỡ một phần vỏ bọc bên ngoài có màu xám và được làm bằng nhựa cứng.

Chính vì thế, mà đây là vấn đề gây nên hiện tượng tụ quạt bị hỏng, bởi các mạch vỡ này bị cọ sát dễ dàng bị bung ra và có thể bị dính lên các bộ phận khác bên trên mạch điện.

Cách thay thế tụ điện trong quạt

Vặn lỏng đầu chốt kim loại có gắn với bộ chuyển mạch (công tắc quạt) màu da cam để tiện cho việc theo dõi các đường dây tụ điện khi lộ ra. Lưu ý rằng, các tụ động cơ được nối trực tiếp đến với bộ chuyển mạch của máy quạt và dây điện của tụ động cơ khác thì sẽ luôn cố định cẩn thận bên trong một hộp nhựa khác trong suốt và dễ quan sát nhất.

Tiếp theo cắt bỏ phần dây của tụ động cơ (nên sử dụng kìm cắt chuyên dụng để cắt bỏ dây OFF – dây đảm bảo nhiệm vụ ngắt mạch của tụ điện). Dây này thì gần với tụ điện nhất nên bạn đã có được đoạn dây dẫn đủ dài để dẫn thẳng đến tụ động cơ mới mà bạn muốn thay.

Bước 3: Tiến hành đấu tụ quạt mới

Trước khi hoàn thành xong công việc lắp ráp, chúng ta nên kiểm tra lại độ chênh lệch giữa các loại dây dẫn. Bạn nên kết nối với nguồn điện, kiểm tra khả năng hoạt động tại bộ chuyển mạch có khớp với các điều khiển của công tắc quạt hay điều khiển quạt hay không.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tụ điện quạt hỏng

Bước 4: Lắp ráp lại vỏ quạt và kiểm tra hoạt động của quạt điện

Cuối cùng là bạn nên lắp ráp vỏ quạt và bật nguồn điện để thử hoạt động của quạt, tận hưởng những làn gió mát trở lại nhờ vào việc thay thế tụ quạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.