Hướng dẫn vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách tại nhà như thế nào? đang là một câu hỏi được rất nhiều người đang quan tâm, bởi sau một thời gian dài sử dụng quạt sẽ bị bám khá nhiều bụi bẩn. Chính vì điều này nên hôm nay nhà phân phối Panasonic sẽ chỉ bạn 6 bước vệ sinh quạt đứng, treo tường đúng cách nhé.6 bước vệ sinh quạt tại nhà đơn giản

Những lý do nên vệ sinh quạt trong thời gian dài sử dụng

Sau một thời gian dài sử dụng thì cánh quạt và lồng quạt rất dễ bám bụi bẩn, chúng sẽ tích tụ thành mảng khá lớn. Việc này sẽ khiến chiếc quạt bị giảm hiệu suất, hoạt động trở nên kém, nặng nề hơn có thể dẫn đến cánh khó quay hoặc quay rất chậm.

vệ sinh cánh quạt

Khi bạn sử dụng chiếc quạt bị bụi bẩn và bụi bẩn lưu thông trong không khí nhà bạn, lúc này bạn sẽ dễ dàng bị hít phải những hạt bụi ô nhiễm. Một chiếc quạt sạch sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khoẻ cho cả gia đình mình và tránh xa được khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp.

6 Bước vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường nhanh và đúng cách

Bước 1: Kiểm tra quạt hoạt động có tốt không?

Việc đầu tiên cần làm là vệ sinh cánh quạt đứng, quạt treo tường là bạn cần kiểm tra và chắc chắn rằng quạt của mình có hoạt động tốt hay không. Nếu quạt của bạn gặp các vấn đề như ngừng quay, quay chậm hoặc hư hỏng thì bạn nên đem quạt đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành để khắc phục kịp thời.

cách kiểm tra quạt có hoạt động tốt không

 

Bước 2: Tháo lồng quạt và cánh quạt ra để dễ dàng vệ sinh

Tắt và rút dây nguồn quạt, núm điểm khiển quay trên trục động cơ, nên rút núm điều khiển quay lên trước khi vệ sinh.

tháo lồng quạt và cánh quạt

Tiếp theo chúng ta tháo lồng bảo vệ của quạt ra bên ngoài.

Sau đó tháo cánh quạt bằng cách xoay núm ngược với chiều kim đồng hồ.

tháo cánh quạt
Tiếp theo chúng ta sẽ rút cánh quạt ra khỏi trục.

tháo lồng quạt
Chúng ta lại tháo tiếp núm giữ lồng quạt còn lại và tháo lồng quạt trong cùng.

Xem ngay: Cách chọn Aptomat cho bình nóng lạnh đơn giản chính xác

Bước 3: Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt

Nên dùng chất tẩy rửa nhẹ như: Xà phòng, nước rửa chén, omo,… để làm sạch lồng quạt, cánh quạt, núm giữa lồng cho quạt, sau đó chúng ta sẽ lau thật khô quạt (tránh để nước còn đọng lại trong quạt).

vệ sinh lồng quạt và cánh quạt

 

Lưu ý: Đối với những lồng quạt có bụi bám lâu ngày, bạn nên ngâm vào nước trong 15 phút để có thể dễ dàng thực hiện các quy trình vệ sinh.

Bước 4: Vệ sinh và bảo dưỡng trục quay của quạt

Bảo dưỡng trục quay là điều vô cùng cần thiết khi vệ sinh quạt. Bởi sau một thời gian dài sử dụng thì động cơ đã bị bám bụi bẩn gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất hoạt động của quạt. Để vệ sinh trục quay, đầu tiên nên tháo ốc bảo vệ của trục quay.

vệ sinh và bảo dưỡng trực quay của quạtTiếp sau đó là tháo ốc cố định ở bề mặt trước của quạt.

Lúc này chắc hẳn bạn sẽ thấy bụi bám dày đặc trên trục quay của quạt, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát và hệ hô hấp của chúng ta.

Chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh trục quay của quạt bằng chổi cọ nhỏ và khăn khô nhé.

Lưu ý: Không nên sử dụng khăn ẩm hoặc nhúng nước bởi có thể làm gỉ sét hoặc có thể cháy quạt.

Nếu trục của cách quạt đã bị cứng hay hoạt động không còn được trơn tru như trước nữa thì bạn nên sử dụng một vài giọt dầu máy. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng hiệu suất hoạt động một cách tốt hơn và ít hao điện hơn trong quá trình sử dụng.

cách vệ sinh quạt nhanh tại nhà

Lưu ý: Khi nhỏ dầu vào bạn nên dùng tay xoay cho trục quay để làm đều dầu vào trong quạt nhé, nhất là giúp bôi trơn bạc đạn trong quạt.

Bước 5: Lắp lồng quạt và cánh quạt lại.

Khi lồng của quạt đã được khô hoàn toàn chúng ta sẽ lắp lại quạt và lắp ráp lại lồng quạt ở phía sau, đai ốc gắn phía sau, cách quạt theo thứ tự ngược lại khi chúng được tháo ra.
cách lắp lồng quạt và cánh quạt
Cố định lại lồng quạt trước vào lồng quạt sau, lúc này chúng ta tiếp tục gắn lại các nẹp giữ khung cho quạt nhé.

Bước 6: Kiểm tra lại xem quạt có hoạt động ổn định hay không

Sau khi lắp ráp xong quạt trở về hiện trạng ban đầu, bạn cần kiểm tra lại sản phẩm bằng cách kết nối với nguồn điện và vận hành quạt. Đây cũng là bước cuối cùng để vệ sinh quạt đúng cách.

Lưu ý khi vệ sinh quạt máy:
– Hãy chắc chắn rằng các bộ phận của quạt được lau khô trước ki lắp ráp trở về ban đầu.
– Không nên sử dụng các chất tẩy mạnh để rửa quạt.
– Vệ sinh quạt thường xuyên khoảng 2-3 tuần 1 lần.
Nhà phân phối Panasonic mong rằng qua bài viết trên các bạn đã biết cách vệ sinh quạt đứng, treo tường đúng cánh và nhanh tại nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.