power factor là gì? Ý nghĩa của hệ số công suất trên thiết bị điện

Power factor là gì? Còn được gọi là hệ số công suất, đây là biểu trưng cho tỉ lệ giữa công suất tiêu thụ thật và công suất biểu kiến.

PF=P/S = cos ϕ

Trong đó

  • Cos ϕ: Hệ số công suất (W/VA).
  • P: Công suất tiêu thụ thật của thiết bị (W).
  • S: Công suất biểu kiến của thiết bị (VA).

Trong các tài liệu kỹ thuật hiện hành thì hệ số công thường được kí hiệu là cos ϕ. Còn lại các sản phẩm, thiết bị điện hay đèn điện sẽ được ký hiệu là PF.

Giá trị của hệ số công suất sẽ nằm trong đoạn từ 0 – 1. Thường thì sẽ được biểu diễn bằng tỉ lệ phần trăm hoặc có thể là số thập phân.

Ví dụ như: PF=50%, PF=0.9,…

Ý nghĩa của hệ số công suất trên các thiết bị điện

Để có thể so sánh được 2 hệ thống điện nào hoạt động tốt hơn. Dễ hiểu hơn là power factor của 2 sản phẩm đèn led âm trần nào chuyển hoá dòng điện hiệu quả hơn thì chúng ta sẽ sử dụng công suất để so sánh.

Ví dụ:

2 hệ thống truyền tải dòng điện có cùng một công suất hoạt động. Hệ thống A sẽ có công suất thấp hơn hệ thống B. Thì hệ thống A sẽ phải chịu tải một dòng điện lớn hơn hệ thống B. Bởi vì, phần năng lượng phản kháng bị trả lại nguồn sẽ lớn hơn.

Ý nghĩa của hệ số công suất trên các thiết bị điện
Ý nghĩa của hệ số công suất trên các thiết bị điện

Điều này giúp tạo ra nhiều tiêu hao năng lượng và giảm đi hiệu năng truyền tải. Bên cạnh đó còn làm gia tăng được kích thước của dây dẫn, tăng thêm chi phí sản xuất. Hệ quả sinh ra công suất hoạt động thực của hệ thống sẽ cao hơn nhiều so với hệ công suất thực được truyền tải đi.

Có thể bạn cần: Báo giá thiết bị điện Panasonic mới nhất

Hệ số công suất của một số thiết bị hiện nay

Hệ số công suất có giá trị bằng 0 là khi dòng điện và điện áp dao động lệch pha nhau 1 góc 90 độ. Hệ số công suất sẽ biểu thị dòng điện nhanh hay chậm so với điện áp.

Hệ số công suất cho giá trị bằng 1 thì tức là dòng điện và điện áp sẽ cùng pha. Một số thiết bị điện sẽ cho hệ số công suất bằng 1 như: bóng đèn sợ đốt, bàn là quần áo, bếp điện trực tiếp,…

Hệ số công suất của một số thiết bị hiện nay

Các thiết bị nằm trong khoảng từ 0 – 1: đèn led âm trần, các loại đèn sử dụng chấn lưu, mô tơ điện,…

Tại sao phải quan tâm đến hệ số công suất?

Công suất phản kháng của dòng này sẽ không sinh ra công có ích. Nhưng nó sẽ làm các dây dẫn trở nên nóng hơn, toả nhiều nhiệt hơn. Đặc biệt với các thiết bị sử dụng cuộn dây dẫn như: moto điện, máy phát điện,…Chúng phải có thiết kế với cuộn dây to hơn hoặc quấn nhiều dây hơn. Để có thể đáp ứng được công suất tổng dòng điện.

Xem ngay: Ưu đãi khủng cho khách đại lý Panasonic

Ứng dụng thực tế của power factor với các sản phẩm đèn led

Các loại đèn có hệ số công suất, trong quá trình hoạt động sẽ nhanh nóng lên hơn, toả nhiều nhiệt hơn. Điều này sẽ gây gánh nặng cho bộ tản nhiệt của đèn. Bắt buộc phải có bộ tản nhiệt làm bằng bằng chất liệu tốt hoặc thiết kế đặc biệt.

Ứng dụng thực tế của power factor với các sản phẩm đèn led

Bởi thường thì bộ tản nhiệt là một trong ba bộ phận rất quan trọng của bộ đèn led có hệ số công suất đạt từ 0.8 đến 0.9 là đạt chất lượng.

Xem ngay: Sơ đồ mạch điều khiển quạt từ xa, lý do nên lắp bộ điều khiển quạt từ xa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.