Cách vệ sinh, bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà không cần thợ

Vào những mùa giá rét, máy nước nóng là thiết bị không thể thiếu trong gia đình của chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình dài sử dụng, máy nước nóng thường sẽ bị rất nhiều cặn và bụi bẩn bám vào. Nếu không sửa chữa bảo dưỡng kịp thời thì trong thời gian dài sẽ gây ra hỏng hóc máy.

Bài viết dưới đây của nhà phân phối Panasonic sẽ giúp bạn các vệ sinh, bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà mà không cần thợ nhé.

Lý do nên vệ sinh máy nước nóng định kỳ?

Giống với các thiết bị điện lạnh khác như: Máy lạnh, tủ lạnh, máy nước nóng, qua quá trình dài sử dụng cũng sẽ cần được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ. Bởi nếu khi sử dụng trong một thời gian dài, nước trong bình sẽ có hiện tượng bị màu vàng và có vẩn đục.

Lý do nên vệ sinh máy nước nóng định kỳ?

Nếu không được loại bỏ các chất dơ bám lại ở bên trong thì máy nước nóng có thể sẽ hoạt động kém hiệu quả và thời gian làm nóng khá lâu, không những thế chúng còn còn có thể phát ra những tiếng ồn khá lớn. Ngoài ra, nguồn nước cung cấp đến máy là nguồn trực tiếp nên cần vệ sinh để đảm bảo cung cấp được nước sạch trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo trì máy sấy tay, bí quyết sử dụng lâu dài

Lúc nào cần vệ sinh máy nước nóng?

Đối với máy nước nóng sử dụng trực tiếp, bạn nên vệ sinh máy khi máy nước nóng xuất hiện trường hợp này sau 30 phút sử dụng tính từ thời điểm khởi động máy đến lúc đủ lượng nước nóng. Tuy nhiên, nước ở trong máy lại không hề nóng và không nóng được đến nhiệt độ mà bạn đã chọn.

Hiện tượng này thường xuất hiện do có quá nhiều tạp chất bám vào và bình bị ăn mòn, gây nên tình trạng nóng và gây cản trở quá trình làm nóng của máy.

Lúc nào cần vệ sinh máy nước nóng?

Cách vệ sinh, bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà không cần thợ

Bước 1: Đầu tiên bạn nên rút phích cắm nguồn của máy nước nóng ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn hơn trong quá trình bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng.

Cách vệ sinh, bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà không cần thợ

Bước 2: Bạn cần tháo rơ le của máy điều chỉnh nhiệt độ ở bảng điều khiển ở phía trước của máy nước nóng. Sau đó bạn nên làm sạch toàn bộ các jack cắm ở trong rơ le và các jack cắm chân sợi đốt.

Bước 3: Bạn nên xả hết nước được lưu trữ trong bình nóng lạnh bằng cách vặn mở van xả nước. Sau đó bạn nên tháo mặt trước của máy nước nóng ra và tháo ruột đun của thiết bị, sau đó vệ sinh bằng các chất tẩy chuyên dụng.

Thông thường, dùng lâu ngày các cặn canxi sẽ bám rất nhiều ở ruột bình nước. Bạn nên làm sạch các cặn han rỉ canxi này và xúc sạch các cặn vỏ bình bằng nước thật kỹ cho đến khi thấy nước bên trong đã không còn cặn thì thôi.

hướng dẫn bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà

Bước 4: Kiểm tra thanh Magie bên trong của bình nóng lạnh có bị ăn mòn không? Nếu thanh Magie đã bị ăn mòn trên 60% so với hình dáng ban đầu cần thay thế bằng thanh Magie mới, điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn về điện trong quá trình sử dụng.

Lưu ý: Nếu không thay mới thanh Magie thì trong quá trình sử dụng, thanh Magie cũ này sẽ phản ứng với các kim loại bên trong bình và sẽ làm mòn vỏ bình, gây ra sự cố trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho người dùng.

Bước 5: Sau khi đã vệ sinh xong hết tất cả các bộ phận trên, chúng ta sẽ tiến hành lắp lại như ở bước 1 tháo ra. Sau đó tiến hành kiểm tra các khớp nối của thiết bị, nhất là gioăng cao su của máy nước nóng.

Bước 6: Bạn đừng nên cắm vội điện vào mà hãy mở van nước nóng để khí thải trong bình dễ dàng thoát ra. Đồng thời mở van cấp nước lạnh vào máy để nước được chảy ra các van nước nóng. Nếu như thấy nước đã chảy thành dòng và không còn bọt khí bên trong nữa thì hãy đóng van nước nóng lại.

hướng dẫn vệ sinh máy nước nóng không cần thợ

Sau đó mới tiến hành cắm nguồn của máy nước nóng và điều chỉnh nhiệt độ xem máy có nóng hay không. Nếu như bạn thấy nước nóng ngay lập tức, bạn đã bảo dưỡng và vệ sinh thành công. Còn nếu không, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và tháp lắp lại từng bước và vệ sinh lại nhé.

Có thể bạn cần: Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Những lưu ý khi vệ sinh, bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà

  • Thời gian vệ sinh và bảo dưỡng của máy nước nóng sẽ còn phụ thuộc vào nguồn nước. Nếu như nguồn nước nhà bạn có chứa quá nhiều cặn bẩn và không được trong. Ngoài ra nước còn hay bị nhiễm phèn cần được vệ sinh nhiều lần hơn so với những nguồn nước máy đã được xử lý.
  • Thời gian vệ sinh định kỳ của máy trung bình là 6 tháng -1 năm là hợp lý nhất.
  • Dùng vải mềm và nước ấm để lau máy, tránh dùng vải quá nhiều nước hay nước nóng để lau máy. Tuyệt đối không dùng các chất tẩy có tính ăn mòn cao để vệ sinh, bởi nếu sử dụng chất tẩy có thể làm giảm độ bền và thẩm mỹ của sản phẩm.

Xem ngay máy nước nóng Panasonic

-35%

MÁY NƯỚC NÓNG TRỰC TIẾP KHÔNG CÓ BƠM TRỢ LỰC

Máy nước nóng Panasonic DH-3RL2VH

1,943,500
-35%

MÁY NƯỚC NÓNG TRỰC TIẾP KHÔNG CÓ BƠM TRỢ LỰC

Máy nước nóng Panasonic DH-4NS3VW

2,535,000
-38%

MÁY NƯỚC NÓNG GIÁN TIẾP

Máy nước nóng Panasonic DH-20HBMVW

2,783,800
-35%

MÁY NƯỚC NÓNG TRỰC TIẾP CÓ BƠM TRỢ LỰC

Máy nước nóng Panasonic DH-4NP1VS

3,900,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.