Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Ngày nay, môi trường sống của chúng ta đang có rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn,… Vì vậy, công nghệ cũng càng ngày hiện đại và phát minh ra nhiều loại máy móc để giúp môi trường sống trở nên trong lành hơn. Tuy nhiên, trong quá trình dài sử dụng máy sẽ hoạt động dần kém lại do bụi bám quá nhiều mà chúng ta không vệ sinh.

Bài viết dưới đây của nhà phân phối Panasonic sẽ giúp bạn cách để vệ sinh máy lọc không khí tại nhà, giúp tiết kiệm chi phí khi không phải mang ra tiệm sửa chữa.

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc được bụi bẩn bên trong không gian sống của bạn qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn, loại bỏ được hầu hết các tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc nhờ công nghệ ion. Ngoài ra, máy lọc không khí còn có khả năng bắt muỗi và tạo thêm độ ẩm cho không gian sống. Máy lọc không khí còn hạn chế sự lây lan của virus Covid-19.

Máy lọc không khí là gì?

Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Sau thời gian dài sử dụng máy lọc không khí, chắc chắn máy sẽ bám rất nhiều bụi bẩn bên trong. Khi vệ sinh sẽ giúp máy tăng hiệu quả lọc sạch trong quá trình sử dụng cũng như tuổi thọ của máy. Hầu hết các máy lọc không khí đều được cấu tạo khá đơn giản, vì thế nhà phân phối Panasonic sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh máy lọc không khí đơn giản mà ngay ở nhà bạn cũng có thể làm được nhé.

Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Các bước vệ sinh máy lọc không khí tại nhà

Bước 1: Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành tháo lắp các bộ phận bên trong của máy lọc không khí. Sau đó chúng ta tiến hành tháo màng lọc của máy.

Bước 2: Phân loại các bộ phận bên trong của máy lọc không khí gồm 2 nhóm chính gồm: Có thể sử dụng nước để vệ sinh và không sử dụng nước.

  • Các chi tiết sử dụng nước để vệ sinh gồm: Màng lọc khô, màng lọc thủy tinh hoặc có thể là màng lọc nước.
  • Các chi tiết không sử dụng nước để vệ sinh là các thành phần còn lại của máy. Nên sử dụng khăn mềm, chổi lông, máy hút bụi mini để loại bỏ bụi bẩn ở các bộ phận này.

Có thể bạn cần: Hướng dẫn bảo trì máy sấy tay, bí quyết sử dụng lâu dài

Bước 3: Dùng khăn mềm ẩm để có thể lau sạch phần vỏ của máy hút bụi, đặc biệt là các khe hút không khí của máy gồm: Phần hút không khí đi vào và vùng cánh quạt đưa không khí đi ra ngoài.

Các bước vệ sinh máy lọc không khí tại nhà

Bước 4: Sử dụng nước sạch để vệ sinh các bộ phận như: Màng lọc khô, màng lọc nước hoặc có thể là màng lọc thủy tinh.

Bước 5: Dùng máy hút bụi mini, chổi lông, khăn mềm,… Để vệ sinh màng lọc carbon của máy ngoài ra còn vệ sinh các màng lọc như HEPA, màng lọc than hoạt tính.

Bước 6: Vệ sinh bộ phận cảm biến của máy lọc không khí bằng các thiết bị như tăm bông để lấy các bụi bẩn bị bám dính trên bộ phận cảm biến, điều này sẽ giúp máy hoạt động chính xác hơn.

Bước 7: Mang các bộ vừa vệ sinh ra những nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nên để khoảng 15-25p sau đó tiến hành ráp lại.

Bước 8: Thực hiện các bước tháo lắp ráp theo trình tự như đã tháo ở bước 1. Bạn nên tham khảo thêm hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc tháo lắp máy này đôi khi cũng rất hữu ích trong việc sửa chữa máy lọc không khí tại gia đình. Sau khi lắp xong chúng ta bắt đầu khởi động lại máy bằng nút “Reset” khoảng 3s trên mặt điều khiển để các cảm biến hoạt động từ đầu và lập trình các chế độ mặc định.

Tìm hiểu: Vì sao phải sử dụng máy lọc không khí cho gia đình?

hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí tại nhà

Một số lưu ý khi vệ sinh máy lọc không khí tại nhà

  • Nên thường xuyên vệ sinh máy lọc không khí tốt nhất là 1 tuần 1 lần hoặc có thể 1 tháng hay tùy vào thời gian rảnh.
  • Nên thay màng lọc không khí định kỳ, bạn nên lưu ý đến tuổi thọ của màng lọc. Các lá chắn của máy lọc không khí mới sẽ cho hiệu quả sử dụng cao. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng. Chúng sẽ bị giảm công dụng lọc của mình. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý thời gian để thay màng lọc nhé.
  • Khi vệ sinh máy lọc không khí, bạn cần hút bụi theo chiều ngược lại với chiều không khí đi vào của máy. Bạn nên làm sạch bề mặt màng lọc tiếp xúc với lá chắn của máy.
  • Khi tiến hành vệ sinh nên ngắt nguồn điện.
  • Lắp ghép các bộ phận lại với vị trí ban đầu và khi đã vệ sinh xong. Nếu như lắp sai các linh kiện máy sẽ không thể sử dụng.

Xem thêm máy lọc không khí Panasonic

-35%

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Máy lọc không khí Panasonic F‑P15EHA

2,275,000
-35%

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Máy lọc không khí Panasonic F-PXJ30A

2,795,000
-35%

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Máy lọc không khí Panasonic F-PXM35A

4,290,000
-35%

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Máy lọc không khí F-PXM55A

8,125,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.