Cách đấu phao điện vào máy bơm nước cực dễ

Ngày nay, việc lắp phao điện cho bồn chứa nước ngày càng thông dụng bởi nó mang lại sự tiện lợi cho người dùng, giúp chống tràn và chống cạn hiệu quả. Hiện nay có 2 loại phao chính được dùng là phao cơ và phao điện, tuy nhiên phao điện được ưa chuộng hơn vì tính tiện lợi của nó mang lại.

Bài viết dưới đây, nhà phân phối Panasonic sẽ hướng dẫn bạn cách lắp phao điện một cách an toàn và chính xác nhất.

Phao điện của máy bơm nước là gì?

Phao điện máy bơm còn có nhiều tên gọi khác như: Van phao điện, phao bồn nước, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống cạn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao chống cạn…

Phao điện của máy bơm nước là gì?
Phao điện của máy bơm nước là gì?

Tuy nhiên, tất cả vẫn là một loại và mang chức năng chính là điều khiển máy bơm nước tự động bật/ tắt theo nhu cầu sử dụng.

Xem ngay: Có nên kết hợp sử dụng quạt điều hòa và máy lạnh không?

Lý do cần đấu phao điện cho máy bơm?

Công dụng chính của phao điện cho máy bơm là dùng để chỉnh mực nước trong bể để có thể đóng mở công tắc. Nhờ vào đó mà chúng ta sẽ không cần phải mất công đi bật máy bơm mỗi khi hết nước.

Từ đó có thể giúp máy bơm hoạt động cho đến khi mà nước đầy nơi lưu trữ. Sau khi nước đã đầy thì tự động phao điện sẽ giúp máy bơm nước ngừng hoạt động và tự tắt.

Lý do cần đấu phao điện cho máy bơm?
Lý do cần đấu phao điện cho máy bơm?

Phao điện được xem là một thiết bị rất hữu ích cho người sử dụng, để tiết kiệm được tối đa thời gian cũng như tiện lợi trong quá trình sử dụng nước.

Tuy nhiên, để lắp đặt phao điện đúng cách nhất, bạn phải biết rõ được nguyên lý hoạt động của phao điện cũng như đảm bảo độ an toàn khi lắp đặt sử dụng. Cũng như dễ dàng trong việc sửa chữa phao điện.

Cách đấu phao điện vào máy bơm nước cực dễ

Trước khi bạn đấu phao điện vào máy bơm nước thì bạn cần phải hiểu rõ nguyên lý hoạt động của phao điện, để từ đó có thể thực hiện việc lắp đặt phao điện một cách chuẩn xác và đúng kỹ thuật nhất.

Phao điện cũng là loại thiết bị điện được dựa trên nguyên lý khá đơn giản vì chúng sẽ dựa vào hoạt động chính lượng nước bên trong bồn chứa để mở hoặc đóng công tắc.

Nhờ có phao điện, nguồn điện sẽ được dẫn đến máy bơm khi mức nước trong bể đang xuống mức thấp giới hạn cho phép. Khi bể nước đầy thì phao sẽ nâng cần gạt và tự ngắt máy bơm.

Cách đấu phao điện vào máy bơm nước

Cách đấu máy bơm nước điện 1 pha cho máy bơm

Một đầu dây phao sẽ được nối vào nguồn điện và đầu còn lại của dây phao sẽ được đấu với chân cắm của ổ điện.

Lưu ý: Bạn nên cấp nguồn điện có 2 dây và chỉ lấy 1 đây của nguồn điện đó để đấu vào dây phao, đầu còn lại là của dây phao nối vào chân cắm của ổ điện. Việc này sẽ biến phao điện thành công tắc tự động và dựa vào việc đóng ngắt của phao điện.

Ở trên chúng ta đã sử dụng dây của nguồn điện cấp vậy còn 1 dây nữa chúng ta chưa đấu thì giờ chúng ta chỉ việc nối dây đó vào nguồn điện cấp vào chân còn lại của ổ cắm điện. Vậy là 2 dây của nguồn điện cấp vào đã được đấu hết toàn bộ.

Cách đấu máy bơm nước điện 1 pha cho máy bơm
Cách đấu máy bơm nước điện 1 pha cho máy bơm

Một dây đấu nối trực tiếp vào 1 chân của ổ cắm và một dây còn lại đấu vào phao của đầu kia của dây phao thì đầu vào chân cắm còn lại của ổ cắm, lúc này lắp 1 chân điện cực của máy bơm nước qua công tắc pha thôi.

Xem thêm: Cách lắp đặt máy bơm nước đẩy cao cực đơn giản

Cách đấu phao điện 3 pha cho máy bơm

Máy bơm nước 3 pha có cấu tạo tương đối là phức tạp và loại máy bơm này với công suất khá cao. Vì thế cách đấu phao điện 3 pha cho máy bơm cũng trở nên rắc rối và phức tạp hơn rất nhiều.

Nếu như bạn không được trang bị đầy đủ kiến thức thì việc lắp đặt sẽ trở nên nhiều khó khăn và có thể bạn nên nhờ thợ điện.

Trường hợp 1: Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn

Để có thể đấu phao điện 3 pha cho máy bơm hút cạn thì chúng ta phải đọc và tìm hiểu kỹ sơ đồ bên dưới.

Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn
Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn

Trường hợp 2: Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống tràn.

Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống tràn
Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống tràn

Trường hợp 3: Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn và chống tràn.

Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn và chống tràn
Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn và chống tràn

Mong rằng qua bài viết trên đây của nhà phân phối Panasonic thì bạn đã biết được cách đấu phao điện vào máy bơm nước cực dễ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.