Quạt vào điện nhưng không chạy được khi bật

Quạt vào điện nhưng không chạy là một trong những nguyên nhân phổ biến mà đại đa số người dùng gặp phải. Sau quá trình sử dụng dài quạt dẫn đến bị hỏng cầu chì, trục cánh quạt bị kẹt, quạt bị khô dầu trong motor, tụ điện bị hỏng,…

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn quạt vào điện nhưng không chạy. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của nhà phân phối Panasonic nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt vào điện nhưng không chạy

Quạt bị hỏng cầu chì

Hầu như các loại quạt trên thị trường hiện nay đều được trang bị cầu chì nhiệt, nhằm giúp đảm bảo được sự an toàn cho cả thiết bị cũng như người dùng trong suốt quá trình vận hành. Cầu chì sẽ có vai trò cảm biến nhiệt, tự động ngắt điện khi quạt hoạt động liên tục và bị nóng lên.

Quạt bị hỏng cầu chì
Quạt bị hỏng cầu chì

Khi nhiệt độ của động cơ quạt quá nóng sẽ khiến cầu chì bị đứt. Nếu như bạn gặp phải lỗi quạt có điện không quay, thì bạn cần nên kiểm tra cầu trì của quạt xem có bị đứt không nhé. Nếu như đã bị đứt thì có lẽ bạn nên thay thế một chiếc cầu chì mới.

Xem ngay: Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn?

Trục quay của quạt bị kẹt

Sau một thời gian sử dụng, phần trục quay của các loại quạt trần, quạt sạc, quạt hút,…Có thể đã bị han rỉ, bị bụi bẩn bám vào và hoạt động trở nên kém hơn. Nếu như lâu ngày bạn không tra dầu cũng như trục quay sẽ rất dễ gặp phải tình trạng quạt sẽ bị kẹt không quay được hoặc thậm chí là sẽ quay chậm lại.

Trục quạt của quạt bị kẹt
Trục quạt của quạt bị kẹt

Bạn nên mua dầu máy về để chêm cho cánh quạt để có thể quay trở lại một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu như bạn không chêm dầu mà cứ cắm điện vào quay như vậy thì sẽ dẫn đễn cứng và bị cháy motor do điện áp đi vào bị nghẽn.

Quạt bị khô dầu và hỏng động cơ bạc

Một trong những nguyên nhân chủ yếu chiếm số đông quạt vào điện nhưng không quay hoặc quay quá chậm phát ra tiếng ồn là quạt bị thiếu dầu hoặc hỏng cơ bạc.

Quạt bị khô dầu và hỏng động cơ bạc
Quạt bị khô dầu và hỏng động cơ bạc

Bạn nên xem cơ bạc có bị hỏng hay không? Và có bị thiếu dầu trong động cơ không nhé! Nếu như thiếu thì điều này là chắc chắn.

Tụ điện của quạt bị hư hỏng

Tụ quạt điện có chức năng khởi động quạt khi mới bật công tắc, sau khi quạt đã quay thì đồng nghĩa tụ điện quạt không còn tác dụng gì nữa. Nói dễ hiểu là chúng ta thấy tụ điện giống củ đề của xe máy, giải thích rõ hơn trong nội dung về tụ quạt.

Tụ điện của quạt bị hư hỏng
Tụ điện của quạt bị hư hỏng

Tụ quạt có cấu tạo gồm hai bản điện được đặt song song ngăn cách với nhau bằng một loại vật liệu cách điện như giấy tẩm hóa chất, gốm, mica. Trong quá trình làm việc của tụ điện, lớp cách điện này có thể bị đánh thủng dẫn tới hỏng tụ và quạt điện bật không quay là điều rất đương nhiên. Cũng giống như xe máy có điện mà không đề được.

Để khắc phục được tình trạng này bạn nên thay tụ điện quạt, để quạt có thể dễ dàng quay được.

Xem thêm: Máy bơm hỏa tiễn là gì? Cách chọn máy bơm hỏa tiễn tốt

Nút bấm của quạt bị hỏng

Đây có lẽ là lý do cuối cùng của việc quạt có điện nhưng không chạy. Thường thì các loại nút bấm của quạt sau thời gian dài sẽ bị han gỉ dẫn đến tình trạng quạt điện không thể bật hoặc quay được, hoặc quay với một cách chập trờn.

Mong rằng qua bài viết trên đây của nhà phân phối thiết bị điện Panasonic thì bạn đã biết được Quạt vào điện nhưng không chạy và cách khắc phục cực kỳ dễ dàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.