Quạt trần quay nhưng không mát và cách khắc phục nhanh

Quạt trần quay nhưng không mát là lỗi phổ biến hiện nay, bạn nên tháo lớp vỏ quạt ra bên ngoài, lấy hộp điều khiển để ra một góc và sau đó sẽ lau sạch hết bụi bẩn bên trong quạt đi. Thế nhưng, khi chưa có kinh nghiệm thì bạn nên đem ra trung tâm bảo hành.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn quạt trần quay nhưng không mát và cách khắc phục. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của nhà phân phối Panasonic nhé!

Quạt trần quay nhưng không mát là gì?

Quạt trần quay nhưng không mát là quá trình khi chúng ta mở công tắc quạt điện và cho dòng điện đi qua quạt. Thế nhưng khi mà cánh quạt đã chuyển động mà không hề có gió hoặc mát trong quá trình hoạt động.

Quạt trần quay nhưng không mát là gì?
Quạt trần quay nhưng không mát là gì?

Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt trần quay không mát

Nguyên nhân do quạt bị bám bụi bẩn

Trong quá trình sử dụng thường xuyên mà chúng ta lại lười vệ sinh lau chùi thì sẽ dẫn đến quạt bị bám nhiều bụi bẩn, từ đó làm ảnh hưởng đến tốc độ quay của quạt và luồng gió tạo ra bị yếu nên không còn cảm giác thoải mái như quạt mới mua.

Nguyên nhân do quạt bị bám bụi bẩn
Nguyên nhân do quạt bị bám bụi bẩn

Cách khắc phục quạt bị bám bụi bẩn

Để khắc phục điều này thì bạn cần phải vệ sinh lau chùi quạt thường xuyên 2-3 tháng 1 lần. Bạn có thể tự tháo cánh quạt, lồng quạt hoặc thậm chí là hộp quạt ra và lấy khăn mềm ẩm lau sạch bụi bẩn đi.

Nếu không dám động tay vào vì bạn sợ hỏng thì có lẽ bạn nên vệ sinh quạt một cách đúng nhất.

Xem ngay: Lắp máy bơm tăng áp cho máy giặt vào lúc nào hợp lý nhất?

Nguyên nhân do động cơ bạc đạn của quạt bị hỏng hoặc thiếu dầu

Một nguyên nhân làm quạt không mát nữa và còn có thể tạo ra những tiếng ồn là quạt bị khô dầu hoặc đã hỏng động cơ bạc đạn. Khi quạt khô dầu lực ma sát sẽ làm cánh quạt quay chậm đi và thậm chí làm hỏng luôn động cơ bạc đạn.

Nếu như bạn vẫn chưa xác định chuẩn bệnh của quạt thì bạn nên kiểm tra bằng cách tắt toàn bộ nguồn điện và tháo lồng quạt ra. Sau đó sẽ thử lấy tay quay cánh quạt, nếu như quay quạt cảm thấy nặng và bị cản lại thì bạn chỉ nên quay ít rồi ngừng lại hẳn vì đã chắc chắn rằng quạt bị khô dầu ở động cơ bạc đạn.

Cách khắc phục động cơ bạn đạn của quạt bị hỏng hoặc thiếu dầu

Đầu tiên thì bạn nên tiến hành tháo lớp vỏ của quạt ra, lấy hộp điều khiển để ra một góc riêng và lau đi các bụi bẩn trên quạt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm vệ sinh thì có lẽ nên mang đến trung tâm bảo hành để họ có thể vệ sinh cho bạn.

Nếu sau quá trình vệ sinh bạn thấy quạt bị trục trặc và phát hiện bạc đạn đã bị hỏng thì có lẽ bạn nên gọi thợ để xử lý là cách tốt nhất nhé!

Nguyên nhân do tụ điện quạt bị hỏng

Sau khi bạn đã làm tất cả điều trên mà quạt vẫn bị tương quay nhưng không mát thì khả năng cao là quạt đã bị hỏng tụ điện.

Nguyên nhân do tụ điện quạt bị hỏng
Nguyên nhân do tụ điện quạt bị hỏng

Bởi vì, tụ điện là bộ phận tác động trực tiếp đến tốc độ quay của quạt nên một khi tụ điện bị hỏng thì quạt sẽ không còn quay được nữa hoặc quay rất chậm sẽ không mát được.

Xem thêm: Đấu dây quạt bàn như thế nào là đúng? Sơ đồ mạch điện đấu dây quạt bàn

Cách khắc phục tụ điện quạt bị hỏng

Bạn nên tìm đến những cửa hàng điện máy mua tụ điện cùng loại với tụ hỏng cũ có cùng chỉ số điện áp, điện dung để thay thế thành công nhất. Nếu như bạn không biết sửa ra sao thì có lẽ việc mang đến trung tâm bảo hành là cách làm tối ưu nhất.

Nguyên nhân do hỏng cuộn dây đồng bên trong quạt

Nếu như tất cả những bước kiểm tra trên vẫn không thể khắc phục dứt điểm quạt quay nhưng không mát thì có lẽ chính xác là cuộn dây đề bị đứt hoặc cuộn dây đồng bên trong quạt lâu ngày bị hỏng hóc, xuống cấp.

Nguyên nhân do hỏng cuộn dây đồng bên trong quạt
Nguyên nhân do hỏng cuộn dây đồng bên trong quạt

Cách khắc phục cuộn dây đồng bên trong quạt

Bạn nên đem ra thợ để họ cuốn lại dây đồng bên trong quạt, nhưng bạn nên nhớ phải tìm hiểu kỹ hướng dẫn cách thay dây đồng trên mạng để có thể thay thế chính xác nhất. Có một lời khuyên nhỏ cho bạn là nếu không biết rõ về điện thì không nên tự ý sửa chữa nhé!

Mong rằng qua bài viết trên đây của phân phối Panasonic thì bạn đã biết được nguyên nhân quạt trần quay nhưng không mát và cách khắc phục nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.