Quạt trần có tốn điện không? So sánh lượng điện tiêu thụ quạt trần và quạt đứng

Quạt trần là một thiết bị được treo trên trần nhà cho các không gian như: Phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp để làm mát. Quạt trần cho khả năng làm mát tốt và còn tăng độ thẩm mỹ cho không gian sử dụng. Nhưng có rất nhiều người cho rằng chính vì việc làm mát rộng và chúng khá to nên quạt trần khá tốn điện.

Đây có phải là câu trả lời có đúng không? Chúng ta cùng xác thực với nhà phân phối Panasonic xem câu trả lời là quạt trần khá tốn điện có chính xác không nhé.

Quạt trần có tốn điện không?

Quạt trần có tốn điện không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người hỏi. Thông thường để biết được quạt có tiết kiệm điện không, chúng ta nên dựa vào động cơ được trang bị cho quạt từ nhà sản xuất. Động cơ DC sẽ tiết kiệm hơn động cơ AC khoảng 60-70%. Nhưng chi phí để có một chiếc quạt có động cơ này thường sẽ rất cao.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng quạt trần trang bị động cơ DC bởi chúng cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tuổi thọ của quạt. Động cơ của quạt giống như trái tim của chiếc quạt vậy. Thông thường, những dòng quạt được trang bị động cơ DC có thể hoạt động bền bỉ lên đến 10 năm, dòng quạt trang bị AC thường sẽ thấp hơn.

Quạt trần có tốn điện không?

Chính vì thế, tuy chi phí ban đầu cao hơn, nhưng ngược lại vẫn được tiết kiệm hơn so với việc thay quạt mới và chi trả thêm hóa đơn điện trong suốt 10 năm.

Ngoài ra, quạt điện có tốn điện hay không còn phụ thuộc vào phần lớn cách lựa chọn đường kính của cánh quạt. Bạn nên chọn đường kính cánh phù hợp với diện tích của không gian phòng, chất liệu cánh quạt càng nhẹ thì việc tiết kiệm điện cũng càng tốt.

Bởi vì cánh quạt dài và nặng thì sẽ tiêu tốn thêm lực kéo của động cơ và điều này chắc chắn sẽ tốn điện hơn.

So sánh lượng điện tiêu thụ quạt trần và quạt đứng

Người sử dụng thường ưa chuộng và lựa chọn sản phẩm tiết kiệm điện hơn. Bởi vậy, thông thường người tiêu dùng sẽ luôn cân nhắc chọn quạt trần hay đứng.

Trước khi nhận định quạt trần sẽ tốn điện hơn quạt đứng, chúng ta nên so sánh công suất của 2 thiết bị này. Thông thường, công suất của quạt đứng sẽ rơi vào khoảng 36-50W (những loại quạt nhỏ chỉ khoảng 36W còn loại quạt lớn có thể từ 40-55W).

Sản phẩm quạt trần thì mang công suất phổ biến giao động từ 38-75W (những quạt nhỏ sẽ rơi vào khoảng 38-45W còn quạt lớn sẽ khoảng 50-75W).

So sánh lượng điện tiêu thụ quạt trần và quạt đứng

Từ đây, chúng ta có thể nhìn thấy và nhận định rằng, công suất quạt trần sẽ cao hơn so với quạt đứng. Tuy nhiên, để xem loại nào tốn điện hơn thì bạn nên nhìn vào thực tế của 2 loại quạt này.

Xem thêm: Cách khắc phục các lỗi phổ biến khi sử dụng quạt điện

Quạt đứng

Thường quạt đứng có đường kính khá nhỏ, tốc độ quay cánh lớn nên lượng gió thường chỉ tập chung vào một điểm. Chỉ khi sử dụng chế độ đảo hướng của quạt, lúc này quạt mới có phạm vi làm mát rộng và ổn định hơn.

Quạt đứng khi sử dụng ở dải tốc cao thì động cơ sẽ nhanh chóng sinh một lượng nhiệt lớn và thổi ra luồng gió nóng hơn, hiệu quả làm mát lúc này sẽ chậm đi.

Quạt đứng

Xét trong trường hợp đông người thì phải cần đến 2 chiếc quạt đứng mới đủ khả năng làm mát được tất cả, chính vì vậy tiền điện sẽ tăng lên gấp đôi.

Xem ngay: Quạt trần Panasonic loại nào tốt?

Quạt trần

Quạt trần sẽ có sải cánh lớn nên diện tích làm mát chắc chắn sẽ hơn quạt đứng. Ngoài ra, vì được lắp trên trần nhà nên diện tích làm mát của quạt luôn tốt và có thể rộng khắp không gian sử dụng. Quạt trần thường sẽ cho ra tốc độ quay thấp nên khả năng sinh nhiệt nhỏ.

Hơn nữa những loại quạt trần hiện nay như quạt trần Panasonic còn được trang bị loại động cơ DC nên khả năng tiết kiệm điện tốt và không hề nóng trong thời gian dài sử dụng. Chắc chắn rằng các bạn đã biết được lượng điện tiêu thụ của quạt trần và quạt đứng, quạt nào cho khả năng lượng điện nhiều hơn.

Quạt trần panasonic

Tuy nhiên, nhà phân phối Panasonic muốn khẳng định với bạn quạt trần cho khả năng tiết kiệm điện hơn quạt đứng. Bởi, quạt trần làm mát được một diện tích lớn và công suất hao phí khi sinh nhiệt khá thấp. Quạt trần còn có tuổi thọ cao hơn nhiều với quạt cây và tiết kiệm nhiều chi phí bảo trì thay thế cho quạt hơn.

Có thể bạn cần: Aptomat chống giật là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của aptomat chống giật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.