Quạt điện bị đứt dây nguồn và những cách khắc phục quạt hỏng

Quạt điện bị đứt dây nguồn là điều mà không ai mong muốn. Bởi, nếu như bị đứt dây nguồn thì nguồn điện không thể truyền tải tới và cung cấp điện cho quạt làm mát. Nếu vào trời mùa đông thì chắc chắn không phiền nhiều. Nhưng vào trời mùa hè thì hoàn toàn là một cực hình.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn quạt bị đứt dây nguồn và cách khắc phục. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của nhà phân phối Panasonic nhé!

Quạt điện bị đứt dây nguồn là gì?

Quạt điện bị đứt dây nguồn là quạt bị đứt dây ở vị trí nguồn chủ yếu do tác động lực từ bên ngoài như kéo dây quạt, các loài gặm nhấm như chuột, gián cắn dây nguồn.

Quạt điện bị đứt dây nguồn là gì?
Quạt điện bị đứt dây nguồn là gì?

Nhưng cũng có thể xuất phát từ do quá trình sử dụng lâu nên dây bị oxy hóa và ăn mòn dẫn đến tình trạng bị đứt dây nguồn.

Xem ngay: Cách đấu tụ quạt điện 1 pha đơn giản dễ dàng

Cách khắc phục quạt điện bị đứt dây nguồn

Đầu tiên bạn nên bình tĩnh và kiểm tra ổ cắm điện cũng như dây nguồn điện xem có đang truyền điện năng tới quạt điện hay không. Sau khi bạn đã tìm được ví trí đứt thì bạn hoàn toàn có thể nối dây điện bị đứt hoặc thay thế dây nguồn mới.

Lưu ý: Đối với công suất dây nguồn cần phải đảm bảo truyền tải điện năng đủ cho các thiết bị hoạt động. Sử dụng dây nguồn nhỏ thì bạn chắc chắn sẽ dẫn đến quạt không đạt được công suất và có thể chập cháy hay hỏng quạt.

Quạt bị hỏng tụ điện

Trong mỗi Stato thì gồm có các chi tiết như cuộn dây đồng quấn và xếp đối xứng với nhau để có thể tạo ra được từ trường mỗi khi hoạt động. Tụ điện có nhiệm vụ giúp làm lệch từ trường cuộn dây để có thể tạo từ trường xoay và cho dòng điện xoay chiều chạy qua.

Khi bật công tắc điện thì tụ điện mang cho mình chức năng khởi động thiết bị để đi vào hoạt động. Chính vì vậy, khi quay tụ điện sẽ không còn tác dụng và chức năng gì khác. Hiểu theo một cách đơn giản khác thì đây như đồ đánh điện giống với của bếp gas.

Quạt bị hỏng tụ điện
Quạt bị hỏng tụ điện

Tụ điện được cấu tạo từ hai bản điện cực đặt cùng song song với nhau. Để hai bản điện này có thể ngăn cách bởi vật liệu cách điện như: Gốm, mica, sứ, giấy tẩm hóa chất,…Trong quá trình hoạt động, lớp cách điện này có thể dễ dàng đánh thủng tụ điện không thể thực hiện chức năng chính của mình. Khiến quạt không thể hoạt động được.

Khi mà quạt đã bị hỏng tụ điện thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng cách quạt không thể quay hay sử dụng khi kết nối với nguồn điện nhưng tiếng động cơ của quạt thì vẫn quay và kêu è è è bên trong. Nếu như bạn chạm vào phía động cơ của quạt thì bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được sự rung nhẹ từ động cơ tạo ra.

Cách khắc phục hỏng tụ điện

Khi tụ điện đã bị hỏng thì bạn chỉ có một cách khắc phục duy nhất là thay tụ điện mới. Khi mua tụ mới, bạn cần chú ý thông số kỹ thuật trên tụ điện để mua loại tương tự tránh mất thời gian đổi. Giá tụ điện quạt hiện nay cũng đã rẻ và chỉ khoảng vài chục ngàn.

Cầu chì trong quạt bị cháy

Trong mỗi thiết bị quạt đều có một bộ phận cầu chì có hình dáng một con tụ nhỏ và nằm ở phía sau ngã ba nối giữa tụ và cuộn dây. Bộ phận này có ý nghĩa quan trọng khi thiết bị hoạt động liên tục ngày đếm khiến Stator quá tải. Nó sẽ giúp bạn bảo vệ Stator không bị quá tải.

Cầu chì trong quạt bị cháy
Cầu chì trong quạt bị cháy

Tuy nhiên, khi bộ phận Stator chạm hoặc vượt mức 130 độ thì sẽ khiến cầu chì bị đứt và dòng điện chạy qua thiết bị này sẽ bị ngắt trước khi làm cháy dây quấn xung quanh. Phát hiện lỗi này bạn nên sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện trở giữa hai đầu phích cắm. Nhất là khi không có điện chứng tỏ một điều là cầu chì đã bị cháy.

Xem thêm: Cách làm đèn bàn bằng lon đơn giản

Cách khắc phục cầu chì trong quạt bị cháy

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng với cách mua một cầu chì mới về thay thế. Thế nhưng cách này đã lỗi thời và thực hiện cũng không hề dễ dàng. Bạn nên tháo rời động cơ quạt và tìm mối nối tự trong bó dây. Bạn còn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đơn giản là nối tắt bỏ qua cầu chì. Cách này vừa đơn giản, thế nhưng lại mang tỷ lệ hỏng và mua quạt mới khá cao.

Bạn cũng có thể sử dụng một sợi dây điện có vỏ bọc luồn từ động cơ xuống tới bộ chuyển số theo đường thân của quạt. Nếu nối 1 đầu dây vừa luồn với 1 đầu nguồn điện không qua công tắc chuyển số. Đấu nối đầu đó với dây từ phần động cơ quạt đi xuống là đã thành công.

Quạt bị hỏng nút bấm và công tắc

Nút bấm hay công tắc quạt hỏng là trải nghiệm không hề vui vẻ mỗi khi đang rất cần. Đây cũng là lý do ít gặp bởi bộ phận nút bấm và công tắc này rất khó có thể hỏng được. Nút bấm và công tắc được thiết kế theo dạng tiếp xúc nên khi sử dụng các nút bấm công tắc sẽ bị sinh ra lực ma sát.

Quạt bị hỏng nút bấm và công tắc
Quạt bị hỏng nút bấm và công tắc

Chính vì thế mà sau một thời gian dài ma sát sẽ dẫn đến bị bào mòn, lệch khiến quạt bị quay chập chờn. Lâu ngày không vệ sinh sẽ khiến phần tiếp xúc của quạt bị han gỉ và bám bẩn khó mà có thể tiếp điện.

Cách khắc phục quạt bị hỏng nút bấm và công tắc

Để khắc phục được tình trạng này thì bạn cần sử dụng công cụ vệ sinh và bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên. Nhất là sử dụng dầu bôi trơn xịt vào các rãnh nút bấm để làm sạch chất han gỉ của quạt, bụi bẩn làm giảm thiểu ma sát.

Sau khi đã xịt dầu bôi trơn lên thì bạn nên nhấn nhả các nút đến khi thiết bị có thể hoạt động trở lại bình thường. Nhưng đối với trường hợp kim loại phần tiếp điện đã bị bào mòn thì bạn cần thiết phải thay thế linh kiện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.