Quạt bị kêu khi quay và cách khắc phục đơn giản

Quạt bị kêu khi quay là một trong những dấu hiệu của việc quạt bị khô dầu, bụi bẩn bám nhiều vào cánh quạt hay động cơ, ốc trên các cánh quạt chưa được chắc chắn, quạt bị rung lắc trong quá trình sử dụng,…Và còn rất nhiều nguyên nhân khác.

Thế nhưng, hôm nay nhà phân phối thiết bị điện Panasonic sẽ chỉ ra cho bạn 7 nguyên nhân chính và cách khắc phục khi quạt bị kêu khi quay nhé!

Quạt bị kêu khi quay

Quạt bị kêu khi quay là vấn đề nhức nhối của các loại quạt trần trong quá trình sử dụng dài. Chúng luôn có những tiếng kêu khó chịu và còn gây mất đi hình tượng mỗi khi có khách đến chơi nhà.

Quạt bị kêu khi quay
Quạt bị kêu khi quay

Những tiếng kêu khó chịu như: Tiếng cót két, ù ù hoặc o o của quạt trần sẽ được khắc phục ở ngay bên dưới, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân quạt bị kêu khi quay

  • Bụi bẩn dính vào cánh quạt và động cơ
  • Thiếu dầu nhờn ở động cơ
  • Siết cánh quạt quá nhẹ
  • Đèn chiếu sáng đi kèm quạt quá lỏng
  • Nắp động cơ bị lỏng lẻo
  • Quạt bị rung lắc
  • Quạt quá cũ

Cách khắc phục quạt bị kêu khi quay

Bụi bẩn dính vào cánh quạt và động cơ

Cánh quạt hay động cơ bị dính bụi bẩn có thể khiến quạt bị mất cân bằng và xuất hiện những tiếng kêu khó chịu. Để khắc phục tình trạng này bạn nên sử dụng một miếng vải và sau đó lau sạch các vết bụi bám trên quạt.

Bụi bẩn dính vào cánh quạt và động cơ
Bụi bẩn dính vào cánh quạt và động cơ

Thông thường thì mặt trên của quạt sẽ bẩn hơn bên dưới do quạt hút gió từ trên xuống. Bạn nên dùng các khăn ẩm để lau quạt, tránh sử dụng khăn ướt có thể làm quạt bị cháy hoặc han gỉ.

Hãy đảm bảo rằng các cánh quạt khi được lau xong không bị cong vênh hay hư hỏng gì. Nếu như bị mất cân bằng bạn nên vặn ra và lắp lại. Nếu như cánh quạt quá cong bạn có thể liên hệ nhà sản xuất để mua cánh mới nhé. Tránh để cánh cong khi quạt hoạt động sẽ gây nguy hiểm.

Xem thêm: Máy bơm bị hở phớt và cách khắc phục hở phớt đơn giản

Thiếu dầu nhờn ở động cơ

Có thể sau 1 thời gian dài sử dụng liên tục nên quạt bị han hoặc ma sát nhiều nên độ nhờn của quạt đã hết. Bạn nên thử sử dụng dầu nhờn để bôi trơn cho quạt nhé.

Siết cánh quạt quá nhẹ

Bạn nên siết chặt cánh quạt tránh để quá lỏng lẻo dẫn đến mất thăng bằng và gây nguy hiểm. Bạn nên kiểm tra thử cánh quạt nơi mà gắn cánh quạt vào giá đỡ và nơi giá đỡ gắn vào động cơ. Đây là 2 vị trí hoạt động nhiều nên rất dễ lỏng lẻo.

Siết cánh quạt quá nhẹ
Siết cánh quạt quá nhẹ

Cánh quạt khi siết lại nên chút ý lực siết. Bởi nếu như xiết quá mạnh có thể làm gãy ốc và điều này rất khó sửa chữa. Bạn cũng không nên gắn quá lỏng bởi quạt sẽ tiếp tục quay. Bạn nên siết vừa lực tay đừng cố quá.

Đèn chiếu sáng đi kèm quạt quá lỏng

Nếu như quạt được trang bị đèn chiếu sáng thì bạn nên đảm bảo rằng bộ phận này đang được cố định. Hầu hết các loại đèn đi liền với quạt đều được siết ốc bằng tay. Bạn cũng không nên sử dụng công cụ khác để siết, điều này sẽ làm gãy hoặc vỡ bóng đèn.

Việc siết chặt ốc vít sẽ không làm các bộ phận chiếu sáng của quạt khít hơn. Bạn nên thêm một lớp cao su quanh miệng đèn để tăng độ rơ cho quạt và đèn nhé.

Có thể bạn cần: Báo giá quạt điện Panasonic mới nhất

Nắp động cơ bị lỏng lẻo

Quạt trần kêu cũng có thể do giá đỡ cánh quạt hay động cơ bị lỏng. Thường thì bạn có thể khắc phục bằng cách nới lỏng các ốc ở động cơ, sau đó điều chỉnh chút ít và vặn lại. Bạn nên gắn chặt giá đỡ cánh quạt và đừng để cọ xát với nắp động cơ.

Quạt bị rung lắc

Đây cũng có thể được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra tiếng động quạt khi quay. Bạn nên siết chặt các ốc và mọi thứ để tránh bị lệch. Tiếp theo, bạn nên tắt nguồn điện của quạt bằng cách cắt hẳn cầu dao điện.

Sau đó bạn nên trang bị thêm các công cụ an toàn và kiểm tra xem dòng điện đã được tắt hẳn hay chưa. Sau khi kiểm tra đã an toàn bạn nên kiểm tra các ốc vít khi gắn vào hộp điện. Nếu như bị lỏng bạn nên dùng tuốc nơ vít gắn lại.

Quạt bị rung lắc
Quạt bị rung lắc

Tiếp theo, bạn nên dùng kẹp khung gắn và lắc thử quạt còn rung hay không. Hộp của quạt cần phải chắc chắn và không được di chuyển. Nếu như hộp quạt di chuyển bạn nên kiểm tra các đai ốc vít ở xung quanh của hộp và vặn chặt chúng.

Để rõ hơn về việc quạt bị rung lắc nhà phân phối Panasonic đã viết riêng 1 bài về vấn để bạn này để bạn dễ dàng tìm hiểu nhé: Cách khắc phục các lỗi phổ biến khi sử dụng quạt điện

Quạt bị quá cũ

Sau hết tất cả các cách trên mà quạt vẫn chưa hết kêu khi quay thì có thể các linh kiện bên trong quạt đá bị quá lâu hoặc mòn. Bạn nên tìm hiểu và xem xét, nếu như quạt đã quá cũ thì có lẽ đây là thời điểm rất thích hợp để bạn sắm cho mình một chiếc quạt Panasonic mới.

Hiện tại nhà phân phối Panasonic đang có những mẫu quạt Panasonic như: 3 cánh, 4 cánh, 5 cánh giá chiết khấu siêu tốt. Có lẽ bạn nên thử 1 chiếc để cảm nhận được sự sung sướng khi sử dụng quạt trần Panasonic nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.