Quạt bị kẹt trục và cách sửa chữa dễ dàng

Quạt bị kẹt trục là một hiện tượng khó mà ai có thể nhận ra được nếu như nhìn không kỹ. Khi quạt điện chạy lâu ngày mà không được bôi trơn thường xuyên thì sẽ dẫn đến quạt bị khô dầu ở trục quay và thường là ở vị trí bạc quay, chính vì thế mà tốc độ quạt bị giảm.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn quạt bị kẹt trục như thế nào và cách khắc phục. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Nhà phân phối Panasonic nhé!

Quạt bị kẹt trục là gì?

Quạt bị kẹt trục là một hiện tượng khó mà ai có thể nhận ra được nếu như nhìn không kỹ. Khi quạt điện chạy lâu ngày mà không được bôi trơn thường xuyên thì sẽ dẫn đến quạt bị khô dầu ở trục quay và thường là ở vị trí bạc quay, chính vì thế mà tốc độ quạt bị giảm. Đồng thời một phần do quá trình hoạt động sinh ra nhiều nhiệt và làm nóng thân quạt.

Quạt bị kẹt trục là gì?
Quạt bị kẹt trục là gì?

Dấu hiệu cơ bản mà bạn có thể nhìn thấy quạt điện bị kẹt trục là quạt quay chậm và có tốc độ giảm dần theo một khoảng thời gian. Khi nặng hơn, quạt sẽ lờ đờ mà phải sử dụng tay mới có thể quay được, đồng thời khi quạt đang tăng tốc lên tốc độ cao sẽ có tiếng kêu két két két.

Xem ngay: Quạt trần bao nhiêu Watt? Cách tính điện năng tiêu thụ quạt trần

Những nguyên nhân chính dẫn đến quạt điện bị kẹt

Có một số nguyên nhân dẫn tới quạt bị quay chậm gồm: Quạt bị kẹt trục, quạt bị sát cốt, bạc quay bị bào mòn nhiều. Ngoài ra, còn một số lý do khác như quạt bị kẹo trục ở phần bạc quay có thể còn do phần rotor và stator của động cơ bởi khe giữa hai bộ phận này rất nhỏ (0.2-0.3mm).

Nguyên nhân trên có thể do bạc mòn dẫn tới rotor bị lệch về một bên nên chạm vào với stator, hoặc cũng có thể do có vật nhỏ nào đã vô tình lọt vào khe hẹp đó, dẫn tới bị kẹt. Nhưng nguyên nhân chủ yếu thì vẫn là do khô dầu, bụi bám nhiều trong động cơ của quạt.

Những nguyên nhân chính dẫn đến quạt điện bị kẹt
Những nguyên nhân chính dẫn đến quạt điện bị kẹt

Khi khô dầu thì bề mặt thép của trục động cơ sẽ tiếp xúc với bề mặt của bạc dẫn tới sinh một lượng nhiệt lớn, làm cho các chi tiết trở nên giãn nở vì nhiệt, điều này sẽ dẫn tới quạt bị kẹt. Nếu như bụi bám nhiều ở động cơ cũng có thể làm khả năng tản nhiệt kém và nóng động cơ, đây cũng là một nguyên nhân có thể làm thay đổi động cơ và bị dãn nở làm lệch trục.

Cách khắc phục quạt bị kẹt trục

Để khắc phục quạt bị kẹt trục với động cơ điện, đầu tiên bạn nên thực hiện, kiểm tra bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện bên trong gia đình. Đối với quạ điện thì chúng ta nên thường xuyên kiểm tra vệ sinh xem quạt có thay đổi gì trong quá trình sử dụng.

Nếu như thấy quạt bám bụi nhiều trên lồng quạt, phần khe thoáng của động cơ quạt và trên cánh quạt, chúng ta cần làm vệ sinh sạch sẽ để quạt trở nên mát hơn và đồng thời tra dầu máy cho trục quạt để dễ bôi trơn và quạt không còn bị kẹt trục.

Xem thêm: Quạt trần không cánh là gì?

Khắc phục một số vấn đề thường xuyên bị trên quạt

Quạt bật nút nguồn nhưng không hoạt động

Nguyên nhân

Có thể là do nguồn điện của bạn không được đảm bảo nên đã bị lỏng phích cắm hoặc cũng có thể là nút bấm đã bị hỏng.

Quạt bật nút nguồn nhưng không hoạt động
Quạt bật nút nguồn nhưng không hoạt động

Cách khắc phục

Để khắc phục được sự cố này thì bạn cần kiểm tra lại nguồn điện, cầu chì, và van điểu khiển của quạt xem được được đóng mở chưa. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem điện áp đã ổn định và phù hợp với chiếc quạt chưa nhé.

Nút bấm của quạt bị hỏng hoặc không thể điều chỉnh tốc độ

Nguyên nhân

Do quá trình sử dụng lâu dài khiến bị ma sát và làm cho phần kim loại tiếp điện bị ăn mòn, hoặc do lâu ngày bị rỉ sét trở nên bám bẩn và khó tiếp điện.

Cách khắc phục

Để sửa có thể sửa lỗi này, bạn nên sử dụng dầu bôi trơn WD40 để xịt vào các rãnh của các phím, nút bấm để có thể làm sạch rỉ đồng và tẩy các chất bẩn, sau đó bạn nên nhấn các nút nhiều lần để cho đến khi khắc phục thành công, nếu như đã quá mòn thì bạn có thể thay mới.

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Nguyên nhân

Tuốc năng thường làm bằng nhựa nên chính vì thế qua quá trình sử dụng dài thì dễ bị chuyển hướng và dễ bị gãy hoặc rớt ra ngoài.

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy
Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Cách khắc phục

Đối với những trường hợp này thì bạn nên kiểm tra dầu mỡ bôi trơn ở trên các bánh răng bên trong sau đó, mua một cái vỏ nhựa tuốc năng chuyển mới lắp vào.

Cánh quạt bị rơi ra

Nguyên nhân

Có thể là do sau một thời gian dài cánh quạt quay quanh trục dẫn đến bị bào mòn và khi có lực quay mạnh sẽ bị rớt ra bên ngoài.

Cách khắc phục

Hãy thay mới trục quay, điều này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn trong việc sửa chữa nhé!

Mong rằng qua bài viết trên đây của nhà phân phối Panasonic thì bạn đã biết được Quạt bị kẹt trục và cách khắc phục đơn giản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.