Những khái niệm cơ bản của một số loại CB hiện nay

Cb là gì? Cb còn được gọi là aptomat, CB có tên tiếng anh là Circuit Breaker. Cb là thiết bị đóng ngắt mạch điện mỗi khi dòng điện bị quá tải hoặc ngắn mạch, sụt áp,…Cb rất cần thiết cho các gia đình hoặc công trình sử dụng các thiết bị điện.

Tuy nhiên có bao nhiêu loại Cb, bài viết dưới đây của nhà phân phối Panasonic sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này nhé.

Cầu dao điện MCB là gì?

Cầu dao điện MCB là cầu dao tép, cầu dao này được thiết kế số cực tương ứng với số tép, dao động trong khoảng 1 đến 4 cực. Có thể được phân bố theo tuỳ từng hãng khác nhau.

Những chiếc MCB này thường là các sản phẩm với các thông số kĩ thuật đa dạng nhất cho bạn lựa chọn, thông thường những loại CB tép này sẽ khoảng từ 6A đến 100A (dòng điện định mức của dòng thiết bị này thường sẽ không tới 100A ở điện áp dưới 1000V).

Những khái niệm cơ bản của một số loại CB hiện nay

Loại cầu dao này thường có tính năng duy nhất là để bảo vệ khi quá dòng điện (quá tải và ngắn mạch). Chúng không có khả năng bảo vệ người sử dụng vì thế thường được lắp chung với những loại CB chống giật khác nhau và cùng cường độ dòng điện để có thể bổ trợ cho nhau.

Tìm hiểu: Hướng dẫn cách lắp đặt quạt trần Panasonic tại nhà đơn giản

Cầu dao điện MCCB là gì?

Cầu dao điện MCCB (cầu dao khối) là loại cầu dao được chế tạo nhằm mục đích kiểm soát và bảo vệ dòng điện một cách an toàn. Thiết bị giúp đóng ngắt mạch điện một cách an toàn khi có các sự cố dòng điện xảy ra như: Quá tải, ngắn mạch hoặc bị sụt áp mạch điện.

Những chiếc cầu dao điện MCCB được cấu tạo có hai cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch điện lúc này tiếp điểm hồ quang đóng trước và tiếp theo là tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính.

Những khái niệm cơ bản của một số loại CB hiện nay

Các thông số về cường độ dòng điện định mức hay dòng cắt định mức của cầu dao điện này rất đa dạng và tuỳ vào thiết kế của mỗi nhà sản xuất, cầu dao điện này mang cường độ dòng điện định mức thường dao động trong khoảng từ 10A đến 200-300A. Trong khi đó dòng cắt định mức phổ biến là khoảng 2,5kA,5kA,10kA,…

Cầu dao điện RCBO là gì?

Những chiếc cầu dao điện RCBO là sản phẩm cầu dao thuộc dòng CB chống giật, tức là ngoài chức năng bảo vệ quá tải hay ngắn mạch thì những chiếc CB này có có thêm tính năng bảo vệ khi phát hiện được dòng điện đang bị rò rỉ của mạch điện. Giúp các thiết bị điện đang hoạt động và đặc biệt người sử dụng được an toàn, tin tưởng nhất.

Cầu dao điện RCBO nhìn chung khá giống cấu tạo của những chiếc CB tép MCB nhưng chúng được tích hợp thêm tính năng thông minh chống rò rỉ điện. Vì thế giá thành của cầu dao điện này sẽ cao hơn những cầu dao thường khác.

Tham khảo: Cách khắc phục sự cố lỗi cầu dao tự nhiên ngắt

Cầu dao điện RCCB là gì?

Cầu dao điện RCCB là loại cầu dao thuộc dòng CB chống giật và mang tính năng cơ bản là chống dòng điện bị rò rỉ, theo cách gọi thông thường nhiều người sử dụng là tính năng chống giật, không có tính bảo vệ quá tải ngắn mạch, hoặc bất cứ sự cố điện nào khác.

Thông số dòng cắt danh định của dòng cầu dao điện RCCB này cũng rất đa dạng với 3 cấp bảo vệ là: 30mA, 100mA và cuối cùng là 300mA. Tuỳ theo từng nhu cầu và mục đích mà lựa chọn những cấp bảo vệ khác nhau. Những chiếc cầu dao này thường được sử dụng để bảo vệ chống giật cho từ tầng nhà.

Cầu dao điện ELCB là gì?

Cầu dao điện tự động ELCB cũng gần tương tự giống với cầu dao điện RCBO với chức năng chính là bảo vệ rò rỉ dòng. Tuy nhiên chúng còn được tích hợp thêm tính năng bảo vệ dòng rò xuống đất cũng như các hiện tượng phóng điện do sự cố tải gây ra.

Ở một số loại ELCB của một số thương hiệu thì những chiếc cầu dao ELCB này không được tích hợp thêm tính năng bảo vệ quá tải, lúc này bạn cần mua thêm 1 chiếc MCCB để hỗ trợ cho loại cầu dao này.

Loại CB này được thiết kế với cấu tạo thêm phần Rơle để bảo vệ chạm đất và phát hiện được sự chênh lệch của dòng điện đi và có thể ngắt được nguồn điện tiêu thụ nếu có độ chênh lệch giữa chúng một cách rất chính xác, nhanh và hiệu quả nhất. ELCB còn được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và thường được dùng trong điện 3 pha.

Cấu tạo của cầu dao điện (CB)

Cấu tạo của CB gồm: Tiếp điểm, hồ dập quang điện, cơ cấu truyền động cắt CB, móc bảo vệ.

Tiếp điểm là gì?

Tiếp điểm CB thường được có cấu tạo 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang điện) hoặc được thiết kế 3 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và cuối cùng là hồ dập quang). Tiếp điểm sẽ hoạt động cơ bản như sau: Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang lúc này sẽ đóng trước, tiếp theo đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi chúng ta ngắt mạch điện thì tiếp điểm hoạt động ngược lại, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang điện.

Hộp dập hồ quang là gì?

Hộp dập hồ quang thường được sử dụng bằng 2 kiểu là: Kiểu nửa kín và kiểu hở. Kiểu nửa kín của CB là đường được đặt trong vỏ kín của CB và có lỗ thoát khí được dùng cho dòng điện có giới hạn không quá khoảng 50kA. Còn đối với kiểu hở thì có thể lớn hơn 50kA hoặc điện áp lớn hơn 100V.

Cơ cấu truyền động cắt CB là gì?

Cơ cấu truyền động cắt CB có 2 cách: Bằng tay hoặc bằng cơ điện. Đối với loại truyền động cắt CB có dòng điện định mức không lớn hơn 600A. Điều khiển bằng điện từ và có dòng điện lớn hơn 1000A.

Xem ngay: Cách sử dụng điện thoại bàn Panasonic

Móc bảo vệ là gì?

Móc bảo vệ của CB là móc có chức năng bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch, dòng điện của móc bảo vệ phải nằm dưới đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. Móc bảo vệ gồm: Móc kiểu điện từ, móc kiểu Rơle nhiệt. Tuỳ vào mỗi điều kiện mà lắp đặt móc bảo vệ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.