Những điều bạn cần biết về đèn LED 4000K

Đèn led hiện nay có rất nhiều màu ánh sáng khác nhau như: Từ 2000K đến 3000K, ánh sáng phát ra lúc này được gọi là “trắng ấm” và có màu cam đến màu vàng trắng. Từ 3100K đến 4500K sẽ được gọi là “trắng nguội” hoặc “trắng sáng” hay “trắng trung tính”.

Tuy nhiên, tại sao các cửa hàng hay hộ gia đình lại hay chọn mẫu đèn 4000K. Chính vì lý do trên nên hôm nay nhà phân phối Panasonic sẽ giúp bạn trả lời và giúp bạn hiểu hơn về đèn led 4000K nhé.

Ánh sáng 4000K sẽ như thế nào?

4000K rơi vào khoảng giữa vàng ấm, nằm trong khoảng 2700K/3000K và trắng sáng ban ngày, rơi vào khoảng 5000K/6000K. So với bóng đèn vàng ấm thì 4000K sẽ cho ánh sáng trắng mát hơn. Tuy nhiên, trong mắt chúng ta trông nó sẽ ấm hơn nếu đặt cạnh với các đèn led ánh sáng trắng lạnh.

Ánh sáng 4000K sẽ như thế nào?

Giống như tên gọi của chúng thì màu sắc vàng ấm thường mang lại vẻ yêu đời, lạc quan, vui vẻ,… và thường được sử dụng tại các khu vực phòng khách, phòng ăn và nhất là những không gian sum họp gia đình. Ánh sáng 4000K là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một ánh sáng rõ ràng nhưng không quá chói chang.

Xem ngay: Những mối nguy cháy nổ trong nhà bạn, giải pháp cho sự an toàn của gia đình bạn

Bóng đèn led 4000K có phát ra ánh sáng giống ban ngày không?

Thật không dễ dàng khi so sánh ánh sáng nhân tạo với ánh sáng ban ngày của mặt trời. Đó là bởi vì ánh sáng ban ngày liên tục thay đổi, tùy thuộc vào thời gian trong ngày mùa và thời gian của thời tiết. Trong khi nhiệt độ màu của ánh sáng mặt trời là gần 5800K, ánh sáng ban ngày có thể thay đổi liên tục do tùy vào bầu trời và nhiều điều kiện khác nhau.

Bóng đèn led 4000K có phát ra ánh sáng giống ban ngày không?

Nguyên tắc chung là khi bầu trời càng có màu cam/đỏ thì nhiệt độ màu sẽ càng thấp. Và khi bầu trời càng xanh thì nhiệt độ màu cũng sẽ càng cao. Nói cách khác, ánh sáng ban ngày có nhiệt độ màu thấp hơn so với buổi sáng và buổi trưa trong ngày.

Có thể bạn cần: Bảng báo giá đèn led Panasonic mới nhất

Chính vì những lý do trên, nên bạn sẽ thấy rằng ánh sáng phát ra từ bóng đèn 4000K tương tự giống với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng hoặc vào đầu giờ chiều. Tuy nhiên, không phải cứ phát ra ánh sáng giống với màu ánh sáng mặt trời thì sẽ có mức quang phổ như ánh sáng mặt trời.

Trong trường hợp bạn cần ánh sáng chính xác cho các trường hợp quan trọng, bạn cần thêm cả độ chính xác hoàn màu (CRI) của nó. CRI sẽ thể hiện được mức chất lượng ánh sáng của đèn và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của các vật được đèn chiếu sáng.

Những điều bạn cần biết về đèn LED 4000K

Thang đo CRI nằm trong khoảng 0-100, đây là số đo tiêu chuẩn hiện nay. Bất kỳ ánh sáng nào có CRI >85 cũng đều có thể coi là loại ánh sáng đặc biệt và tốt. Ngược lại, nếu chỉ dưới 80 thì tức đây là ánh sáng kém và có sự sai màu trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm: Cách biến ngôi nhà cũ thành không gian sống như trong mơ

Ánh sáng 4000K có quá xanh hay quá vàng không?

Sự xuất hiện của ánh sáng xung quanh có thể sẽ  bị thay đổi, nhưng vẫn tùy thuộc vào những gì ánh sáng vào mắt bạn đã thích nghi.

Ví dụ: Nếu bạn lắp đèn 4000K trong bếp, trong khi đèn phòng khách sẽ mang ánh sáng 3000K. Bây giờ nếu bạn bước vào bếp từ phòng khác vào buổi tối, đèn bếp có thể trông sắc nét và có vẻ trắng hơn.

Nó sẽ trong quá xanh không? Không, điều đó sẽ không có khả năng. Nhưng ánh sáng 4000K bên trong của bếp chắc chắn sẽ sáng chói hơn. Mặt khác, nếu như bạn vào bếp sau khi từ bên ngoài trời ban ngày, bạn sẽ cảm thấy ánh sáng đèn trông vàng hơn. Đó là do khi bạn ở bên ngoài, mắt bạn sẽ tự động thích nghi với ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Ánh sáng 4000K có quá xanh hay quá vàng không?

Bạn có thể thể trải nghiệm điều này ở các nhà phân phối thiết bị điện. Vào ban ngày thì ánh sáng bên trong có thể hơi vàng. Tuy nhiên, khi bước vào buổi tối thì ánh sáng sẽ trở nên sắc nét hơn rất nhiều. Nói cách đơn giản hơn, cùng một ánh sáng 4000K, chúng sẽ trông khá khác vào những thời điểm khác nhau.

Vì nhiệt độ màu 4000K phù hợp cho khu dân cư và màu không xa ánh sáng mặt trời thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho không gian sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.