Nên chọn máy bơm đặt cạn hay máy bơm chìm?

Tôi đang phân vân không biết lựa chọn máy bơm nước đặt cạn hay máy bơm chìm cho giếng khoan nhà tôi? Tôi có 1 số người bạn cho rằng nên lựa chọn máy bơm nước cạn bởi chúng dễ dàng thay thế, nhưng lại có người lại nói nên chọn máy bơm chìm bởi chúng có lực đẩy nước tốt. Tôi đang rất phân vân mong nhà phân phối Panasonic tư vấn giải thích nên lựa chọn loại máy nào cho phù hợp.

( Anh Dương Sơn )

Bài viết dưới đây của nhà phân phối Panasonic sẽ giải thích và tư vấn giúp anh Dương Sơn nên chọn loại máy bơm đặt chìm hay đặt cạn phù hợp với mình nhé.

Nên chọn máy bơm nước chìm hay máy bơm đặt cạn?

1. Nên chọn máy bơm nước chìm hay máy bơm đặt cạn?

1.1 Máy bơm nước chìm là gì?

Máy bơm nước chìm (máy bơm hoả tiễn) là máy bơm được thiết kế đặc biệt đặt chìm, dùng cho mục đích khai thác những mạch nước ngầm có độ sâu cao thông qua những loại giếng khoan và giếng đào. Đối với các tính năng của máy bơm chìm thông thường được sử dụng cho giếng khoan có độ sâu nước từ 30m trở lên.

1.2 Ưu điểm của máy bơm chìm

Máy bơm chìm là một loại máy bơm được đặt động cơ nằm sâu bên trong máy bơm. Điều này giúp máy bơm có thể chặn được việc thấm nước bằng một khoang dầu thấm nước. Nó còn cung cấp một lượng nước lớn và thường có cột áp mạnh. Máy được thả chìm trong ống nước và có nhiều tầng cánh hoạt động ly tâm nên có thể tạo ra áp lực đẩy nước lên cao.

Máy bơm được cấu tạo trục đứng tiện lợi và thiết kế nhỏ gọn, vì thế dễ dàng thả chìm trong ống nước và gần nguồn nước hơn. Khả năng hút nước của máy bơm chìm cũng cao hơn máy bơm đặt cạn. Các loại bơm đặt chìm đều được tản nhiệt bằng nước, chính vì thế sẽ không còn phải lo lắng vì động cơ bị nóng hay chạy quá lâu.

Xem ngay: Cách khắc phục sự cố lỗi cầu dao tự ngắt

Máy bơm chìm thường được hoạt động phổ biến hiện nay vì chúng có tính thẩm mỹ cao, thường được sử dụng như các công trình xử lý nước thải hoặc các công việc đặc thù cần loại máy bơm chìm.

1.3 Nhược điểm của máy bơm chìm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của chúng thì máy vẫn có những nhược điểm như: Chỉ sử dụng được giếng khoan có đường kính ống 90mm trở lên. Thực tế thì rất ít gia đình sử dụng giếng có đường kính lớn như vậy. Vì thế không phải giếng khoan nào cũng sử dụng được máy bơm này.

1.4 Máy bơm nước đặt cạn

Máy bơm nước đặt cạn là máy bơm được đặt ở trên cạn và hút nước từ bên trong giếng thông qua một ống bằng nhựa nhỏ hoặc ống lớn bằng thành giếng.

1.5 Ưu điểm của máy bơm nước đặt cạn

So với máy bơm chìm thì máy bơm cạn mang nhiều ưu điểm riêng cho mình, máy bơm được thiết kế gọn gàng và không tốn quá nhiều diện tích khi lắp đặt. Máy bơm có kết cấu chắc chắn, bền bỉ và dễ dàng cho việc sửa chữa hỏng hóc hơn.

Máy bơm đặt cạn sử dụng thiết kế trục ngang giống với nhiều loại máy bơm khác. Máy bơm sử dụng cánh hở, buồng bơm lớn nên chúng hút nước rất hiệu quả. Máy bơm được nằm trên cạn nên không phải ngâm trong nước, khó dẫn đến bị mài mòn và rỉ sét trong quá trình sử dụng.

1.6 Nhược điểm của máy bơm nước đặt cạn

Máy bơm nước đặt cạn cho khả năng hút sâu và đẩy rất kém. Chúng chỉ đạt tối đa 15m và hút sâu tối đa 10m với lưu lượng bơm nhỏ. Mặt khác máy bơm bị hạn chế thời gian hoạt động do khó tản nhiệt như máy bơm chìm, vì thế rất khó vận hành trong thời gian dài. Tiếng ồn và độ thẩm mỹ là một điểm yếu của dòng máy bơm đặt cạn.

2. Nguyên lý máy bơm nước hoạt động

Máy bơm nước đa phần sẽ vận hành dựa trên nguyên lý chung là hút hết không khí ra khỏi 1 đường ống làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Khi đó áp suất khí quyền sẽ đè lên mặt nước và làm cho nước trong ống dâng lên. Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ nước một cách đầy đủ.

Lúc này máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy, quá trình hút đẩy này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng và có thể dễ dàng vận hành nước.

Tìm hiểu thêm: Vì sao phải sử dụng máy lọc không khí cho gia đình?

3. Máy bơm nước gia đình loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay máy bơm được sử dụng phổ biến nhất trong gia đình là: Máy bơm đẩy cao và máy bơm tăng áp.

3.1 Máy bơm đẩy cao là gì?

Máy bơm đẩy cao là loại máy bơm có khả năng đẩy nước từ khu vực thấp lên khu vực cao hơn. Thông thường máy bơm đẩy cao rất phù hợp với địa lý ở nước ta nên rất phổ biến. Ưu điểm của máy bơm đẩy cao là khả năng bơm nước rất khoẻ, cho lưu lượng nước lớn, hút nước được ở bể ngầm hoặc ở các đường ống sâu. Máy bơm có thể đẩy cao lên đến 40, còn có 1 số loại máy có màng lọc giúp bảo vệ được sức khoẻ cho người sử dụng.

3.2 Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp (máy bơm áp lực) là loại máy bơm được sử dụng để làm tăng áp lực nước trong đường ống với áp suất thấp. Đối với những hộ gia đình có đường ống nước yếu không cung cấp đủ nước sinh hoạt thì nên sử dụng loại máy bơm này.

Ngày nay máy bơm tăng áp thường được sử dụng là máy bơm tự động. Khi người dùng mở nước từ bất kì vòi nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và sẽ tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn để dễ dàng đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt theo.

Máy bơm tăng áp được sử dụng khi áp lực nước yếu và khó đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, đặc biệt sẽ khó đáp ứng được nhu cầu nhà hàng khách sạn nếu cần sử dụng nước với số lượng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.