Máy bơm hỏa tiễn là gì? Cách chọn máy bơm hỏa tiễn tốt

Máy bơm hỏa tiễn là mẫu máy bơm được phát triển giúp có thể dễ dàng sử dụng cho các loại giếng khoan. Bởi thường thì giếng khoan có mức nước sâu và khó hút, nên máy bơm hỏa tiễn là lựa chọn rất tuyệt vời khi sử dụng.

Tuy nhiên, để làm rõ vấn đề máy bơm hỏa tiễn là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Nhà phân phối Panasonic nhé!

Máy bơm hỏa tiễn là gì?

Máy bơm hỏa tiễn còn được gọi là máy bơm chìm giếng khoan. Đây là loại máy bơm được đặt chìm hoàn toàn ở bên trong nước, hoặc tự mồi bằng động cơ bơm nên không cần phải khi nào mồi nước cho máy bơm. Thiết kế của máy bơm hỏa tiễn thường theo phương thẳng đứng.

Máy bơm hỏa tiễn là gì?
Máy bơm hỏa tiễn là gì?

Máy bơm có diện tích nhỏ chỉ từ 3 inch trở lên. Nên máy bơm thường được sử dụng cho giếng khoan hoặc những loại giếng đào có lượng nước từ 30m trở lên. Loại máy bơm này thường được chia thành 2 loại cơ bản là máy bơm hỏa tiễn chìm và máy bơm hỏa tiễn động cơ được đặt cạn.

Xem ngay: Phân biệt máy bơm tăng áp và máy bơm đẩy cao

Cấu tạo bên trong của máy bơm hỏa tiễn

Cấu tạo máy bơm hỏa tiễn thường không quá phức tạp nhưng lại có nhiều chi tiết. Thường các chi tiết này rất bền bởi phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Cáp cấp nguồn

Đây là nơi cấp nguồn điện vào cho động cơ hoạt động trở nên tốt hơn.

Van một chiều

Đây là nơi giúp nước chảy lên đồng thời dễ dàng ngăn chặn nước chảy ngược lại.

Kết nối

Tháo dỡ nhanh chóng và chi phí cực thấp nên thường được kết nối bằng thép không gỉ.

Bạc đạn

Khả năng giúp cát khỏi vào máy bơm và rung động cao.

Cánh quạt của máy bơm

Cánh của máy bơm thường bằng đồng hoặc thép không gỉ, những vật liệu là những vật liệu chống mài mòn và dùng để dễ dàng khuấy nước.

Cấu tạo bên trong của máy bơm hỏa tiễn
Cấu tạo bên trong của máy bơm hỏa tiễn

Vỏ của máy bơm

Đây là loại vật liệu được làm bằng inox chống rỉ 100%, giúp dễ dàng bảo vệ động cơ bên trong của máy bơm.

Khớp nối kỹ thuật

Thường kết nối bằng hệ thống bơm và động cơ.

Phớt trục cơ

Đây là phớt chống mài mòn cao cho tuổi thọ cao cũng như rất chắc chắn.

Trục bơm và động cơ

Thường sẽ sử dụng thép không gỉ cao cấp và kết cấu cực chắc chắn.

Vòng bi

Ống bao kép thường được làm bằng cacbon tổng hợp nên thường có rãnh xoắn để làm nhiệm vụ làm mát cũng như bôi trơn động cơ.

Làm mát động cơ

Động cơ do sử dụng kích thước nhỏ cùng với hoạt động công suất tối đa. Nên cũng cần có điều khiển nhiệt độ để làm mát bên trong.

Tấm che động cơ

Thường được sử dụng bằng thép không gỉ, bền và chắc chắn.

Vòng bi chống lực đẩy dọc trục

Đây là nơi chống lại lực đẩy của dọc trục.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn hoạt động dựa vào nguyên lí ly tâm, tức là nước sẽ được đưa lên thông qua các cánh bơm bằng lực ly tâm bên trong máy bơm. Đặc điểm của máy bơm hỏa tiễn là có thiết kế nhiều tầng giúp nước có thể liên tục được thông qua lực ly tâm để đưa lên các cánh và sau đó cộng hưởng trở nên mạnh hơn khi thoát ra ngoài.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm hỏa tiễn
Nguyên lí hoạt động của máy bơm hỏa tiễn

Do tốc độ chuyển động của nước được tăng lên chính vì cấu tạo. Nên máy bơm hỏa tiễn được ứng dụng để bơm giếng khoan có lực đẩy lớn hay những công trình có cột áp cấp độ.

Xem thêm: Máy bơm tăng áp chạy liên tục không ngắt

Máy bơm hỏa tiễn có mấy loại

Thông thường thì máy bơm hỏa tiễn có 2 loại chính gồm:

  • Máy bơm hỏa tiễn dùng cho giếng khoan sâu.
  • Máy bơm hoa tiễn dùng cho giếng khoan cạn.

Cách chọn máy bơm hỏa tiễn tốt

Xác định loại giếng khoan mà bạn cần sử dụng

Thường thì giếng khoan sẽ có 3 loại chính là: Giếng khoan sâu, cạn, giếng khoan đào nên việc lựa chọn loại máy bơm cũng khác nhau. Đối với máy bơm hỏa tiễn giếng sâu thì bạn cần hạn chế loại máy có tiếng ồn, tự động tỏa nhiệt nên cần nhắc vấn đề này khi đi mua.

Mục đích sử dụng sinh hoạt

Mỗi chúng ta ai cũng cần phải có nguồn nước để dễ dàng phục vụ sinh hoạt như: Tắm rửa, vệ sinh thực phẩm, làm nước uống hàng ngày. Đối với những mục đích này thì bạn chỉ cần lựa chọn những loại máy bơm có công suất nhỏ và vừa.

Mục đích sử dụng sinh hoạt
Mục đích sử dụng sinh hoạt

Mục đích sử dụng cho công nghiệp

Đối với các công ty lớn chuyên về chế biến thực phẩm như hải sản, nhà máy nước sạch thì cần phải lựa chọn những mẫu máy bơm hỏa tiễn có công suất lớn để thỏa mãn được nhu cầu.

Có thể bạn cần: Máy bơm nước Panasonic giá rẻ

Chọn máy bơm phù hợp với lượng nước của giếng

Theo kinh nghiệm của nhà phân phối thiết bị điệnPanasonic thì các thông số về lưu lượng, công suất cũng như đường kính của máy bơm phải đạt yêu cầu khi đặt chìm bên trong nước và muốn nó hoạt động tốt nhất thì lượng nước giếng phải lớn gấp 2 lần máy bơm.

Để tuổi thọ của máy bơm hỏa tiễn tốt nhất thì bạn cần phải có cơ chế tản nhiệt và không nên đưa máy bơm vào giếng có đường kính quá nhỏ. Vì làm vậy sẽ làm giảm quá trình bơm mà còn dễ sảy ra khả năng hư hỏng cho máy bơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.