Hướng dẫn đấu công tắc điện 2 chiều đơn giản nhanh chóng

Đấu công tắc điện 2 chiều như thế nào? đang là một câu hỏi được nhiều thợ điện và các kỹ sư tìm cách, bởi thông thường việc đấu công tắc điện 2 chiều rất phức tạp và khó khăn.

Chính vì thế hôm nay đại lý phối thiết bị điện Panasonic sẽ mách bạn cách đấu công tắc điện 2 chiều đơn giản và nhanh chóng nhất bài viết ở dưới đây nhé.

sơ đồ đấu công tắc điện 2 chiều

Công tắc 2 chiều là gì?

Công tắc 2 chiều là loại công tắc được ứng dụng phổ biến trong việc lắp đặt các mạch điện sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 bóng đèn nhưng ở 2 vị trí khác nhau như mạch điện cầu thang hay ở lan can các toà nhà chung cư.

Công tắc 2 chiều

Công tắc 2 chiều sẽ có 3 cực đấu với dây điện nên việc lắp đặt sẽ gây khó khăn hơn so với công tắc 1 chiều chỉ có 2 cực. Công tắc 2 chiều còn gọi là công tắc 2 tiếp điểm, giúp đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt quạt hút gắn tường đơn giản

Cách đấu công tắc điện 2 chiều đơn giản

Đấu công tắc điện 2 chiều là cách đấu được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên việc đi dây nguồn phức tạp, nối với mạch điều khiển và phụ tải của công tắc điện. Nhưng với phương pháp đấu 2 chiều này thì sẽ gây nhược điểm là tốn dây điện. Cách thứ 2 được rất nhiều người áp dụng bởi sẽ sử dụng ít dây điện hơn với phương pháp đầu tiên.

sơ đồ đấu công tắc 2 chiều cho cầu thang

Tuy nhiên, có rất nhiều kỹ sư và thợ điện cho rằng cách này không đảm bảo 2 đầu nối vào thiết bị điện đều là dây pha. Chính vì thế nguyên lý hoạt động này nên khi xuất hiện dòng điện có sự chênh lệch về điện áp.

Lúc này 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính không xuất hiện dòng điện chạy qua và sẽ không gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của các thiết bị điện. Cách này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng cách này.

Lưu ý khi lắp công tắc điện 2 chiều

Tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi gia đình mà lựa chọn và lắp đặt 2 vị trí khác nhau. Công tắc 2 chiều sử dụng 2 công tắc đang dần phổ biến, nhất là tính tiện dụng và việc lắp đặt của chúng khá dễ dàng.

Nên mua những mẫu công tắc phù hợp với nhu cầu, nhưng phải đảm bảo chất lượng từ những thương hiệu uy tín như Panasonic. Tìm hiểu đấu nối công tắc cũng như lắp ráp tối ưu, đảm bảo được chất lượng an toàn khi sử dụng.

Công tắc điện 2 chiều

Nên lắp công tắc điện ở những vị trí thuận lợi cho việc sử dụng (lắp ở đầu 2 phòng), bật công tắc điện dễ dàng nhất. Điều này giúp bạn có thể sử dụng linh hoạt hơn giữa các thiết bị điện và tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng bởi những lợi ích công tắc 2 chiều mang lại.

Chú ý: Nên đặt công tắc 2 chiều ở những vị trí 2 đầu gần cầu thang nhất để tiện cho việc sử dụng thiết bị điện hay bật công tắc dễ dàng hơn.
Không nên lắp đặt công tắc 2 chiều ở những vị trí ẩm ướt hay gần các nơi chứa nước như: Phòng tắm, ngoài trời,… Đối với những không gian đó nên chọn những loại công tắc điện 2 chiều có khả năng kháng nước, chống ẩm tốt, giúp bảo vệ an toàn cho bạn và các thiết bị điện.
Thường xuyên kiểm tra công tắc điện 2 chiều như đường điện và nếu có bất cứ gì hãy sửa chữa và thay thế ngay, tránh các sự cố nguy hiểm đáng tiếc xảy ra.

Các bước để lắp đặt công tắc điện 2 chiều

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp

Đây được xem là bước đầu tiên nhưng là bước khá quan trọng giúp bạn xác định được chính xác vị trí chính xác cần lắp đồng thời đưa ra đường đi, bố trí dây điện của đoạn mạch sao cho phù hợp.

Xác định vị trí cần lắp

Bước 2: Khoan lỗ lắp công tắc

Khi đã xác định được chính xác vị trí cần lắp đặt và đường đi của hệ thống bạn chỉ cần khoan lỗ và bắt vít, luồn dây để chuẩn bị cho các thao tác lắp đặt khác.

khoan lỗ công tắc

Bước 3: Lắp đặt thiết bị vào bóng đèn

Đầu tiên bạn cần xác định được vị trí chính xác được những cực của công tắc điện. Các thao tác đóng, cắt dây điện gọn gàng, điều này giúp đảm bảo cho quá trình sử dụng sau này.

Bước 4: Tiến hành nối dây điện vào mạch điện

Lắp đặt dây dẫn điện từ bảng điện vào đui của bóng đèn. Cách làm này sẽ giúp các thiết bị điện hoạt động 1 cách trơn tru và an toàn nhưng vẫn đảm bảo được tính hiệu quả cao.

nối dây điện vào mạch điện

Bước 5: Kiểm tra

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên bạn cần kiểm tra thêm một lần nữa để chắc chắn và đảm bảo được độ hoạt động chính xác nhất của các thiết bị điện nhé.

Đọc thêm: Ổ cắm điện âm tường loại nào tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.