CB chống giật loại nào tốt? Cách test CB chống giật tại nhà đơn giản

CB chống giật loại nào tốt? Hiện nay có rất nhiều những hãng sản xuất CB chống giật với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng tốt và phù hợp với như cầu sử dụng.

Bài viết dưới đây của nhà phân phối thiết bị điện Panasonic sẽ giúp bạn tìm hiểu những mẫu CB chống giật tốt trên thị trường và cách test CB chống giật đơn giản tại nhà nhé.

CB chống giật là gì?

CB chống giật còn gọi là Aptomat chống giật có tên tiếng anh là Earth Leakage Circuit Breaker (ELCB). Đây là một sản phẩm rất phổ biến được sử dụng trong nhiều loại công trình, khi sử dụng chúng sẽ tự động cắt dòng điện nếu gặp sự cố quá tải, chập mạch, rò rỉ dòng điện,… giúp bảo vệ mạch điện và hạn chế các nguy cơ cháy nổ ngay từ bên trong.

CB chống giật được chia thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại mang những đặc điểm riêng biệt. Bên cạch đó chúng còn gọi với tên khác nhau dựa và nhiều công dụng như:

 • RCBO là một phiên bản CB chống giật có khả năng bảo vệ dòng điện không bị quá tải rất tốt.

 • ELCB là viết tắt của các loại Aptomat chống giật, sản phẩm là sự kết hợp của MCB hoặc MCCB và bộ cảm biến dòng rò (RCD) có hình dạng khối và khả năng đóng cắt mạch điện khi xảy ra tình trạng quá tải. Đồng thời bảo vệ thiết bị điện không bị rò rỉ ra bên ngoài.
 • RCCB là một cầu dao được nhiều chuyên gia đánh giá là CB chống giật có khả năng bảo vệ chống rò rỉ, đóng cắt tránh tình trạng giật điện, nhưng lại vừa có công dụng đóng cắt điện quá tải và quá áp.

CB chống giật của hãng nào tốt?

CB chống giật Panasonic

Đứng đầu của bảng xếp hạng là anh cả CB của Panasonic đến từ Nhật Bản. Hầu hết các sản phẩm điện của hãng đều được chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng, độ bền và nhất là an toàn.

 • Chất liệu: Thiết bị được làm từ nguyên liệu nhựa tổng hợp cao cấp từ Phemolic cho khả năng chịu cách điện và nhiệt rất tốt.
 • Công dụng: Các chuyên gia và người dùng có nhận định đánh giá CB chống giật của Panasonic có thể chịu hầu hết các sự cố về điện dân dụng như bảo vệ quá tải, ngắn mạch cơ bản, chống rò rỉ dòng điện, chống dò dòng điện nối đất ở mức cường độ dòng điện từ 6A-100A.

 • Chất lượng: Sản phẩm CB chống giật Panasonic được nghiên cứu và phát triển sản xuất với bộ cảm biến dòng riêng biệt của hãng cho độ nhạy và độ chính xác cực cao, thời gian tiếp điểm ngắn làm giảm ảnh hưởng tối đa đến đường dây điện. Giúp duy trì dòng điện ổn định và khả năng ngắt điện nhanh hơn 40%.
 • Tuổi thọ: Aptomat chống giật Panasonic có điểm nhảy tiếp xúc hoàn toàn không lệ thuộc vào người sử dụng vì thế sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của CB chống giật Panasonic lên đến 50 năm.

Xem ngay: Những khái niệm cơ bản của một số loại CB hiện nay

CB chống giật Schneider

Thương hiệu Schneider là một thương hiệu tập đoàn toàn cầu về các giải pháp điện – tự động hoá đến từ Pháp. Công ty có nhiều nhà máy sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới, CB chống giật Schneider được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến hiện đại của Châu Âu đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe, đạt nhiều chứng chỉ quốc tế về chất lượng. Nhiều chuyên gia đánh giá CB chống giật của Scheider là một sản phẩm cao cấp có chất lượng tốt và mang độ bền cao.

 • Chất liệu: CB chống giật của Schneider được làm bằng nhựa tổng hợp cao cấp bền bỉ và có khả năng cách điện tốt, kèm chịu được nhiệt độ cao giúp sản phẩm trở nên an toàn hơn khi sử dụng.

 • Công dụng: CB chống giật của Schneider có khả năng ngắt mạch điện nhanh và vẫn đảm bảo được độ chính xác trong các trường hợp quá mạch hay quá tải. Điều này giúp giảm thiểu được tác hại tới các thiết bị điện, dòng điện qua các tiếp điểm ổn định. Hơn nữa điểm nhảy tiếp xúc của CB chống giật không còn phụ thuộc vào thao tác gạt tay giúp thiết bị có độ ổn đinh chính xác và có thời gian sử dụng lâu dài.
 • Tuổi thọ: Nhờ vào ưu điểm của các tiếp điểm nên điểm tiếp xúc không phụ thuộc vào thao tác người sử dụng nên sản phẩm có độ bên cao ngang ngửa với thương hiệu đến từ Nhật Bản Panasonic.

CB chống giật Sino

CB chống giật Sino được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến và hiện đại, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn IEC60898 về chất lượng và an toàn Châu Âu. Sản phẩm mang chất lượng và độ chính xác cao, cho khả năng làm việc và vận hành bền bỉ.

 • Chất liệu: Sản phẩm được làm từ nhựa cao cấp giúp tăng độ bền bỉ và cho khả năng cách điện cao.
 • Công dụng: CB chống giật Sino có khả năng đóng ngắt nhanh và chính xác, độ nhạy cao nên ngăn ngừa được các nguy cơ điện giật và hoả hoạn do sự cố trong mạch điện. Đồng thời giúp bạn yên tâm trong quá trình sử dụng, chống được điện giật khi tiếp xúc trực tiếp hay dán tiếp.

 • Tuổi thọ: Độ bền của CB chống giật Sino không được đánh giá cao bằng Panasonic bởi tuổi thọ của chúng chỉ lên tới hơn 20.000 lần bật và tắt.

Cách test CB chống giật tại nhà đơn giản

Cách 1: Thử bằng nút Test trên CB.

Thông thường các sản phẩm CB chống giật của những thương hiệu lớn thường được tích hợp sẵn chế độ để test cho sản phẩm. Thông thường khi lắp đặt sẽ không được hướng dẫn hoặc có thể do không để ý nên nhà phân phối thiết bị điện Panasonic sẽ chỉ cho bạn nhé.

Đối với mỗi công ty khác nhau sẽ được thiết kế nút test CB chống giật khác nhau, nhưng hầu hết các loại cầu dao điện chống giật trên thị trường hiện nay đều được tích hợp nút để kiểm tra. Bạn có thể tìm ở thân của CB chống giật và nhất nút có ký hiệu “Test” hoặc “T”. Nhấn vào nút này mạch điện của CB sẽ bị ngắt tức hoạt động còn bình thường.

Xem thêm: Ổ cắm điện âm tường loại nào tốt?

Cách 2: Thử bằng cách tải và đấu bên ngoài.

Cách thử thứ 2 sẽ chính xác hơn cách thứ nhất. Tuy nhiên cần đòi hỏi bạn phải thao tác nhiều hơn, khéo léo hơn và nhất là phải am hiểu một chút về điện. Nếu bạn chưa đủ những yêu cầu trên thì bạn nên dùng cách 1 để thử nhé.

Bạn thực hiện những bước như sau:

Dây nguội (dây Mass) của tải không đấu nối qua Aptomat, vì thế tải của bạn nên có công tắc để đóng mở. Khi đóng CB chống giật, bạn nên bật công tắc điện cho tải.Lúc này Aptomat sẽ tự động tắt và ngắt được điện là thành công. Cách này bạn có thể thực hiện được nhưng vì mất công lắp ráp nên bạn có thể thực hiện cách Test CB này khi có điều kiện, không nhất thiết phải thực hiện thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.