Cách xử lý máy bơm bị ngập nước dễ dàng

Cách xử lý máy bơm bị ngập nước dễ dàng? Có 4 bước để xử lý tình trạng máy bơm bị ngập nước:

  • Bước 1: Đóng nguồn điện của máy bơm.
  • Bước 2: Tháo nắp bảo vệ máy bơm và kiểm tra.
  • Bước 3: Sấy các linh kiện bên trong.
  • Bước 4: Hoàn thành.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn cách xử lý máy bơm bị ngập nước. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của nhà phân phối Panasonic nhé!

Máy bơm bị ngập nước là gì?

Máy bơm bị ngập nước là máy bơm trong quá trình sử dụng không may mưa bão lớn không kịp cất máy bơm nên dẫn đến tình trạng máy bơm bị ngập nước hoặc cũng có thể do chủ quan sơ ý đổ nước vào máy bơm khiến máy bị ngập.

Máy bơm bị ngập nước là gì?
Máy bơm bị ngập nước là gì?

Cách xử lý máy bơm bị ngập nước dễ dàng?

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Khi thấy máy bơm bị ngập nước thì việc đầu tiên là bạn nên ngắt toàn bộ nguồn điện xung quanh ở đó. Nhất là tháo 2 sợi dây nguồn ở cb để an toàn cho những bước sau.

Bước 1: Ngắt nguồn điện
Ngắt nguồn điện

Bước 2: Tháo nắp máy bơm và kiểm tra

Bạn nên tháo các nắp bảo vệ của máy bơm gồm: Thùng bảo vệ và nắp bảo vệ quạt hút để kiểm tra. Nếu như chỉ ướt ít thì sẽ không ảnh hưởng đến dây cuốn bên trong. Điều này này muốn khắc phục bạn chỉ cần sấy khô, phơi nắng.

Bước 2: Tháo nắp máy bơm và kiểm tra
Tháo nắp máy bơm và kiểm tra

Tiếp theo để yên tâm hơn thì bạn cần phải đo điện trở cách điện giữa các cuộn dây với vỏ của động cơ. Nếu điện trở cách điện lớn hơn 400KΩ là bạn hoàn toàn có thể lắp máy lại để kiểm tra. Nếu máy có điện trở thấp hơn 400KΩ thì bạn nên thực hiện tiếp bước 3.

Có thể bạn cần: Bảng báo giá máy bơm nước Panasonic mới nhất

Bước 3: Sấy khô máy bơm

Trường hợp nếu máy bơm không lớn hơn 400KΩ tức máy bơm hoặc mô tơ đã ngập nước nặng. Điều này bạn cần xử lý như sau:

Tháo toàn bộ động cơ điện để kiểm tra các bạc đạn để dễ dàng lau khô hoặc tra dầu mỡ (hoặc nên thay mới). Tháo bộ phận như roto, các cuộn dây quấn nên mang ra sấy hoặc phơi khô, sau đó dùng vecni cách điện đổ lên cuộn dây sau đó sẽ mang đi sấy khô (bạn nên thực hiện ít nhất 2 lần).

Bước 3: Sấy khô máy bơm
Sấy khô máy bơm

Sau đó lắp lại và đo điện trở cách điện, nếu đạt trên 250KΩ đối với động cơ 1 pha 220V và 400KΩ với động cơ điện 3 pha 360v thì lúc này máy bơm đã có thể hoạt động.

Tuy nhiên, nếu như trường hợp xấu nếu động cơ bị ngâm nước lâu ngày (lúc này các lớp cách điện đã bị mục hết) hoặc đã xử lý những cách trên nhưng bạn sấy không được khô thì có lẽ bạn nên thay động cơ máy bơm mới.

Lưu ý: Để sửa được máy bơm bị ngập nước thì bạn cần phải có kiến thức nhất định về điện. Tránh trường hợp bạn không biết nhưng sửa có thể dẫn đến máy bơm bị nặng hơn.

Xem ngay: Cách đấu phao điện vào máy bơm nước cực dễ

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm quay chậm và nước chảy yếu

Nguyên nhân

Do vòng bi của máy bơm bị khô hoặc đã bị hỏng, cũng có thể do cuộn dây bị cháy hoặc tụ điện trong quạt đã bị yếu.

Cách khắc phục

Kiểm tra bi máy bơm bằng cách quay trục cánh quạt. Nếu cảm thấy quay khó thì bạn cần phải tra dầu hoặc thay bi mới. Nếu như động cơ có mùi khét thì có thể do cháy cuộn dây bên trong nên cần phải đi quấn lại.

Nếu như trường hợp hỏng tụ thì bạn cần phải kiểm tra kỹ tụ có bị nổ, phồng hay không? Nếu như bị nổ hoặc phồng thì bạn nên thay thế tụ điện mới.

Xem thêm: Công tắc Panasonic Halumie là gì? Các mẫu công tắc Halumie Panasonic

Mong rằng qua bài viết trên đây của nhà phân phối Panasonic thì bạn đã biết được cách xử lý máy bơm bị ngập nước nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.