Cách lắp mạch điện đèn cầu thang chi tiết nhất

Cách lắp mạch điện đèn cầu thang chi tiết nhất đang được nhiều người tìm hiểu và quan tâm. Bởi chúng mang nhiều tính tiện lợi và không gây phiền toái.

Bài viết dưới đây nhà phân phối thiết bị điện Panasonic gửi bạn những sơ đồ mạch điện đèn cầu thang chi tiết nhất và đơn giản nhất để lắp đặt nhé.

Cách lắp mạch điện đèn cầu thang chi tiết nhất

Công tắc với hai chiều (công tắc trung tính hoặc có thể dùng công tắc 3 chiều)

Bóng đèn chiếu sáng cần có ở cầu thang là: 1 (cái).

Cầu chì, áp-tô-mát giúp bảo vệ ngắn mạch (thiết bị này có thể có hoặc không sử dụng) số lượng: 1 (cái).

Dây trung tính (dây mát-dây nguội) sẽ được đấu trực tiếp với bóng đèn.

Cách lắp mạch điện đèn cầu thang chi tiết nhất

Dây pha (hay có cách gọi khác là dây nóng) sẽ được đấu cùng theo với cực L (line) của công tắc với ba cực. Một dây đôi được đấu từ cực L1( đó là của công tắc tầng 1) nối đến cực L1 (với công tắc cầu thang tầng 2).

Tương tự, một dây khác đấu với cực L2 (của công tắc tầng 1) đến cực L2 (đó là công tắc tầng 2 ở trên đầu bên kia cầu thang). Còn cực L (line) của công tắc của tầng 2 thì đấu với 1 bóng đèn.

sơ đồ lắp mạch điện cầu thang nhà 2 tầng

Bạn có thể dùng 1 trong các 2 cách trên bởi mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm riêng khi lắp đặt:

Cách 1: Dây nối đi giữa hai công tắc sẽ dễ làm hơn khi lắp đặt. Do chỉ cần sử dụng một dây đơn để chúng ta có thể di chuyển cực L của cả 2 công tắc ở 2 tầng.

Tuy nhiên, gặp khó khăn chính là khi người dùng muốn lắp thêm thiết bị như áp-tô-mát để giúp chống ngắn mạch.

Cách 2: Cách thi công lắp đặt này chắc chắn sẽ logic hơn và có thể dễ dàng sử dụng thêm các thiết bị chống ngắn mạch như cầu chì, át tô mát và sử dụng được thêm nhiều thiết bị khác.

Dụng cụ chuẩn bị lắp đặt mạch điện đèn cầu thang

  1. 1 Cầu chì
  2. Công tắc 3 cực
  3. 1 Bóng đèn

Hộp điện âm tường

Hộp điện âm tường có tác dụng giúp bảo quản và gìn giữ được các sản phẩm mạch, dây điện để các thiết bị điện bên trong có thể hoạt động một các an toàn nhất, tránh tác dụng của môi trường bên ngoài dẫn đến những trục trặc không đáng có.

hộp điện âm tường

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí (công tắc xoay chiều): Là một thiết bị được dùng khá nhiều ở trong các khu công nghiệp. Với chức năng chính của công tắc là cắt thiết bị từ xa đối với công tắc ON-OFF và đồng thời giúp đảo chiều trong động cơ 3 pha.

công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 2 vị trí

Có thể bạn cần: Hướng dẫn đấu công tắc điện 2 chiều đơn giản nhanh chóng

Gần giống với công tắc 3 vị trí, công tắc 2 vị trí cũng thường sử dụng để cắt những thiết bị từ xa xoay chiều ON-OFF. Công tắc 2 vị trí có cấu tạo đơn giản gồm nhiều tiếp điểm và bộ chuyển động giúp dễ dàng điều khiển đóng ngắt.

công tắc chuyển mạch 2 vị trí

Mỗi công tắc chuyển mạch sẽ được phân thành nhiều loại chức năng riêng của từng công tắc. Một vị trí hoặc có thể 2 vị trí tương ứng với các nguồn điện như 1 pha hoặc 3 pha.

Tìm hiểu: Công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực là gì? Phân biệt các loại công tắc

Cách lắp công tắc mạch điện cầu thang 

Thông thường các mạch điện cầu thang mang phong cách thiết kế khá dễ làm trong các toà nhà cao tầng. Với mục tiêu hướng đến sự tiện ích giúp đỡ người sử dụng. Chính nhờ vào cách thi công mạch điện cầu thang, giờ đây chúng ta không còn gặp phiền toái hay bất tiện khi ở cầu thang nữa.

sơ đồ lắp công tắc mạch điện cầu thang

Cách đấu công tắc điện cầu  thang

Công tắc cầu thang là thiết bị dùng để thi công và lắp đặt rất phổ biến hiện nay, ở cả các công trình dân dụng và công trình xây dựng công nghiệp. Vậy để chắc chắn cho việc thi công lắp đặt an ninh và đúng kỹ thuật, nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Bạn nên đấu nối đúng chiều nguồn điện và vị trí trên cầu thang nhé.

sơ đồ đấu công tắc điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Giống với sơ đồ cầu thang cơ bản phía trên thì sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng đơn giản như sau:

Chỉ cần sử dụng thêm công tắc và bóng đèn cho cả tầng 3 và tầng 4. Hay nói dễ hiểu là chúng ta có thể tắt đèn cầu thang ở 4 vị trí trên 4 tầng. Ứng với mỗi tầng sẽ có 1 công tắc và bóng đèn chiếu sáng được đặt ở giữa cầu thang.

Điều cần chú ý nhất là việc chúng ta ở tầng 3 thì có thể bật điện ở tầng 4 và cũng có thể tắt điện ở tầng 1. Đó chính là những điều kiện cần và đủ cho mạch cầu thang 4 tầng. Cho sơ đồ một mạch điện cầu thang 4 tầng hoàn chỉnh và chi tiết nhất.

sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Tương tự như mạch điện cầu thang 4 tầng thì sơ đồ mạch điện cầu thang nhiều tầng hơn. Các sơ đồ mạch điện cầu thang cao hơn cũng sẽ phức tạp hơn. Nếu như các bạn để ý kỹ thì việc lắp các công tắc cao tầng sẽ có 1 điểm chung.

Xem ngay: CB chống giật loại nào tốt? Cách test CB chống giật tại nhà đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.