Cách khắc phục sự cố lỗi cầu dao tự nhiên ngắt

Lỗi cầu dao điện bỗng nhiên tự động ngắt mà không biết lý do, thường thì đây là một câu hỏi rất nhiều người bị và mắc phải. Bài viết dưới đây của nhà phân phối Panasonic sẽ giúp bạn bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhé.

1. Cấu tạo của cầu dao điện

Cầu dao điện thường được cấu tạo bởi 2 tiếp điểm gồm: tiếp điểm chính và hồ quang. Hoặc ba tiếp điểm chính là: điểm chính, điểm phụ và hồ quang. Sau khi đóng mạch lúc này tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ và sau cùng là tiếp điểm chính. Tuy nhiên khi cắt mạch thì điều này lại ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đó tiếp điểm phụ và cuối cùng là điểm hồ quang.

Khi cháy, hồ quang chỉ cháy trên những tiếp điểm hồ quang. Chính vì thế sẽ bảo vệ được tiếp điểm chính để dễ dẫn điện hơn và dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang sẽ cháy lan và làm hư hại đến tiếp điểm chính.

Xem ngay: Cách khắc phục sự cố thường gặp trên máy bơm

2. Nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Thông thường ở các trạng thái bình thường sau khi ngắt dòng điện. Cầu dao được giữ ở trạng thái đóng, vào lúc này tiếp điểm nhờ vào móc 2 khớp với 3 khớp cùng một cụm tiếp điểm động. Khi chúng ta bật cầu dao ở trạng thái ON, với dòng điện định mức nam châm điện 5 và phần ứng 4 không hút.

Khi mạch điện quá tải hoặc bị ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống làm nhả móc 3, lúc này móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được thả lỏng ra. Kết quả các tiếp điểm của cầu dao được mở ra, khi đó mạch điện bị ngắt.

3. Nguyên nhân dẫn đến cầu dao điện tự nhiên bị ngắt

3.1 Sự cố quá tải nguồn điện

Sự cố quá tải nguồn điện là hiện tượng xảy ra phổ biến nhất ở các gia đình hiện nay, bởi rất nhiều gia đình sử dụng quá nhiều thiết bị với công suất lớn làm cho 1 nguồn điện dẫn tới sự quá tải. Vào lúc này cầu dao điện sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn.

3.2 Sự cố nguồn điện bị chập hoặc cháy

Thông thường các thiết bị cùng hoạt động một lúc thì có thể dẫn đến quá tải hoặc nguồn điện tổng đã gặp sự cố ở một điểm nào đó gây cháy hoặc chậm điện. Lúc này cầu dao cũng sẽ tự động tắt để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện của gia đình khi sử dụng.

3.3 Sự cố cầu dao bị hỏng

Trong các trường hợp cầu dao nhà bạn bị ngắt không phải do 2 sự cố trên thì rất có khả năng cầu dao nhà bạn đã bị hỏng. Nếu cầu dao tự nhiên ngắt hoặc ngắt nhiều lần như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của gia đình bạn. Ngoài sự cố cầu dao nhà bạn bị hỏng thì rất có thể nguồn điện âm tường nhà bạn đã bị hở, chạm mát hoặc tường bị ẩm khiến dây bị ăn mòn và dẫn đến đứt mạch.

4. Cách khắc phục lỗi sự cố cầu dao tự ngắt

Để khắc phục được lỗi sự cố này, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: Tua-vít, máy khoan, 1 cầu dao chống giật, cầu dao mới và cuối cùng không thể thiếu là đồng hồ điện.

Bước 1: Bạn cần kiểm tra cầu dao điện bị ngắt và thay thế một cầu dao mới. Tiếp theo, chúng ta sẽ theo dõi nếu hiện tượng cầu dao bị tắt, nếu vẫn diễn ra thì sẽ chuyển sang bước 2.

Bước 2: Tháo hết tất cả các thiết bị điện đang kết nối với nguồn điện trong nhà như: quạt, tivi, tủ lạnh, bóng đèn,… Và bật cầu dao lại xem còn bị tắt nữa không. Nếu cầu dao không bị tắt tức là do quá tải vì  quá nhiều thiết bị điện đang kết nối vào một nguồn điện. Còn nếu cầu dao vẫn tắt chúng ta sẽ tiến hành bước 3.

Bước 3: Lúc này hãy  tháo tất cả các ổ cắm, công tắc, các đầu dây âm dương để cách xa nhau. Sau đó bạn nên lấy băng dính để bịt chúng lại rồi bật cầu dao lên và kiểm tra. Nếu cầu dao vẫn tự động tắt chứng tỏ rằng dây âm điện trong tường đã gặp phải vấn đề, mà không phải do lỗi ổ cắm công tắc hay các thiết bị điện trong nhà.

Tìm hiểu: Vì sao phải sử dụng máy lọc không khí cho gia đình?

4.1 Lỗi cầu dao điện tự tắt do dây điện âm tường hỏng

Trong trường hợp nếu dây âm tường nhà bạn sử dụng ống gà thì bạn chỉ cần rút dây cũ ra và luồn một dây mới vào, lúc này điện sẽ sử dụng bình thường trở lại.

Nếu dây điện âm nhà được chôn trực tiếp vào tường thì bạn sẽ cần sử dụng đến máy khoan để có thể thay thế được dây cũ hoặc bạn cũng có thể khoan tường một đường dây mới. Tiếp theo bạn nên dùng xi măng trộn cùng với cát và đắp lại vị trí vừa chôn dây. Nếu bạn cảm thấy đường dây đó không quan trọng thì bạn cũng có thể bỏ qua đường dây đó, và hạn chế được việc khoan tường sẽ gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.