Cách chọn Aptomat cho bình nóng lạnh đơn giản chính xác

Cách chọn Aptomat cho bình nóng lạnh đơn giản chính xác nhất là việc xác định được cường độ dòng điện của bình nóng lạnh và lựa chọn một Aptomat phù hợp. Bài viết dưới đây của nhà phân phối thiết bị điện Panasonic sẽ chỉ cho bạn cách lựa chọn được một Aptomat phù hợp để lắp cho bình nóng lạnh nhé.

cách chọn aptomat cho bình nóng lạnh

Cách chọn Aptomat cho bình nóng lạnh đơn giản chính xác

Khi sử dụng bình nóng lạnh rất nhiều người cho rằng nên lắp thêm rơ le ngắt nhiệt sẽ đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn chưa được xác thực và là điều không chính xác. Bởi nếu như bạn lựa chọn và sử dụng Aptomat cho bình nóng lạnh sẽ trở nên yên tâm hơn và có thể cắm điện suốt 24/24 giờ, khi đó nếu không may xảy ra sự cố thì Aptomat sẽ tự động ngắt dòng.

cách chọn aptomat cho bình nóng lạnh chính xác

 • Nên chọn Aptomat có công suất phù hợp với bình nóng lạnh nhà bạn, bởi nếu bạn lựa chọn công suất quá lớn và công suất sử dụng nhỏ hơn thì khi đó Aptomat sẽ không sử dụng được, hoặc có thể rất dễ gây nguy hiểm cho người dùng.
 • Ngoài ra bạn nên lựa chọn Aptomat cho bình nóng lạnh thì cần quan tâm đến khả năng làm việc của Aptomat không nên cắt khi có quá tải ngắn hạn hoặc thường xuyên xảy ra các vế đề về dòng điện nhà bạn nhé.

Có thể bạn cần: Hướng dẫn lắp đặt bếp từ âm

Vai trò của Aptomat đối với bình nóng lạnh

Chắc hẳn bạn cũng biết phòng tắm là nơi ẩm ướt và luôn có hơi nước bốc lên, nhưng lại là nơi dùng để lắp đặt thiết bị bình nóng lạnh. Cũng chính vì môi trường này nên rất dễ gây ra sự cố dò rỉ điện và gây nguy hiểm. Việc lắp Aptomat là điều tối ưu nhất và cần làm nhất khi lắp bình nóng lạnh sử dụng điện.

vai trò của aptomat với bình nóng lạnh

Những tiện ích khi sử dụng Aptomat cho bình nóng lạnh

 • Khi xuất hiện có sự cố dòng dò vượt với sự cho phép của các thiết bị điện. Lúc này Aptomat sẽ tự động ngắt dòng và giúp đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện đang sử dụng, nhất là bình nóng lạnh.
 • Hạn chế được sự cố chạm điện bên trong máy và đảm bảo được an toàn tính mạng của người sử dụng cũng như đề phòng được cháy nổ xảy ra.

những tiện ích khi chọn aptomat cho bình nóng lạnh

 • Đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong nhà nói chung và điện bình nóng lạnh nói riêng và đảm bảo được các sự cố rò dòng điện xảy ra.
 • Phòng hoả hoạn khi mạng lưới điện bị chập.
 • Giúp tiết kiệm điện năng và mang đến độ an toàn cao nhất đối với người dùng trong môi trường ẩm ướt như nhà tắm.

Xem ngay: Cách lắp mạch điện đèn cầu thang chi tiết nhất

Hướng dẫn cách lắp Aptomat cho bình nóng lạnh

Việc sử dụng Aptomat là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay và đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho người sử dụng trong trường hợp gặp sự cố về điện trong bình nóng lạnh hoặc hệ thống điện của gia đình luôn được đảm bảo.

 • Bước 1: Khảo sát những vị trí tốt để lắp đặt Aptomat. Bạn nên lắp thiết bị điện Aptomat cho bình nóng lạnh ở những nơi có vị trí an toàn cao như: Nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh,…

cách lắp aptomat cho bình nóng lạnh

 • Bước 2: Chuẩn lắp ráp bộ Aptomat cho bình nóng lạnh cùng các bộ dụng cụ đồ nghề như: Máy khoan, tua-vít, kìm điện, băng dính cách điện,…

dụng cụ cần thiết khi lắp aptomat cho bình nóng lạnh

 • Bước 3: Chúng ta nên ngắt nguồn điện trước khi lắp.

ngắt nguồn điện trước khi lắp aptomat

 • Bước 4: Bắt ốc vít Aptomat vào tủ điện hoặc hộp điện có nắp đậy.

lắp aptomat vào hộp điện

 • Bước 5: Tiến hành đấu dây điện vào Aptomat vừa lắp đặt. Kéo dây đầu Line vào 2 cực ở trên: Pha lửa (L) và pha trung tính – nguội (N) của Aptomat chống giật. Tiếp theo, chúng ta đấu nối 2 cực dưới để nối với các phụ tải của thiết bị bình nóng lạnh.
 • Bước 6: Kiểm tra trước lại lần nữa xem Aptomat đã hoạt động ổn định chưa, nếu có chúng ta có thể khắc phục kịp thời.

kiểm tra aptomat hoạt động ổn định chưa

Lưu ý: Nếu một số trường hợp bạn bị giật nhưng không thấy Aptomat tự nhảy thì chúng ta nên kiểm tra lại thiết bị đóng cắt vừa mới lắp đặt bên trên.

Hướng dẫn lắp đặt dây chống giật cho bình nóng lạnh

Thiết bị chống giật ELCB là một trong những biện pháp chống giật cho bình nóng lạnh rất tốt và được sử dụng nhiều hiện nay. Với thiết bị ELCB khi phát hiện rò rỉ dòng điện sẽ tự động ngắt giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ để lắp ráp như: Tua-vít, bút thử điện, băng dính cách điện,…
 • Bước 2: Ngắt toàn bộ dòng điện và hệ thống điện trong nhà giúp đảm bảo an toàn khi lắp đặt.
 • Bước 3: Mở mặt bảo vệ của thiết bị và khu vực đấu nối ở bình nóng lạnh.
 • Bước 4: Tháo và rút bỏ dây chống giật cũ khi đã bị hỏng.
 • Bước 5: Bùng băng dính cách điện và cuốn đầu tiếp điểm được đấu nối vào rơ-le cho dễ dàng luồn dây qua ống ghen. Ở dây chống giật của bình nóng lạnh cần có 3 sợi dây điện thường là màu: Xanh-nâu-vàng xanh (nối đất). Màu xanh và nâu được đâu vào rơ le còn dây vàng xanh và sẽ được đấu vào vỏ được sử dụng bằng kim loại
 • Bước 6: Kiểm tra lại hệ thống điện để xem Aptomat có hoạt động không.

Cách chọn Aptomat cho bình nóng lạnh

Công thức: I=P/U

Trong đó:

I là chỉ số cường độ dòng điện để chọn Aptomat.

P là công suất thiêu thụ trong nhà của bình nóng lạnh.

U là hiệu điện thế của bình nóng lạnh.

Trong trường hợp nếu dây dẫn tốt thì R=0.

cách chọn aptomat cho bình nóng lạnh

Ngoài ra nguyên tắc để chọn Aptomat cho bình nóng lạnh là mức dòng điện Aptomat phải tuân theo công thức:

IB<In<Lz

Trong đó:

IB là dòng điện lớn nhất cần bảo vệ của các thiết bị.

Iz là dòng điện giới hạn cho phép của dây trong dòng điện.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng Aptomat 63A cho dòng điện là 220V thì chúng ta sẽ có công suất chịu tải được là 13.860W. Như vậy chúng ta cần biết được tổng công suất điện của tất cả thiết bị để có thể lựa chọn được Aptomat phù hợp cho bình nóng lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.