Các loại Aptomat được sử dụng phổ biến nhất

Các loại Aptomat được sử dụng phổ biến hiện nay là những mẫu nào? Các thông số và ký hiệu ở trên Aptomat nghĩa là gì? Bài viết dưới đây của nhà phân phối thiết bị điện Panasonic sẽ trả lời tất cả những câu hỏi bên trên cho bạn nhé.

aptomat panasonic

Aptomat là gì?

Aptomat là tên thường gọi của thiết bị tự động đóng ngắt. Trong tiếng anh CB là viết tắt của Circuit Breaker. Aptomat có chức năng bảo vệ khi dòng điện bị quá tải hay ngắn mạch trong hệ thống điện. Một số dòng Aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống rò rỉ dòng điện còn được gọi là Aptomat chống giật hoặc ngắn dòng.

aptomat là gì?

Aptomat dùng để làm gì?

Aptomat là một thiết bị điện dùng để tự động đóng ngắt mạch điện giống với cầu chì. Aptomat giúp bảo vệ hệ thống hay các thiết bị điện, tránh trường hợp bị quá tải và ngắn mạch, sụt áp,… Aptomat còn được sử dụng để đóng cắt không thường xuyên các mạch làm việc ở chế độ bình thường, giúp bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện

aptomat dùng để làm gì?

Cấu tạo Aptomat

Aptomat (MCB hay MCCB) thường có cấu tạo hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang sẽ được đóng trước, sau đó là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính.

cấu tạo aptomat

Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đó tiếp điểm phụ và cuối cùng sẽ là hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang điện, do đó là bảo được tiếp điểm chính đến dòng dẫn điện.

Xem thêm: CB chống giật loại nào tốt? Cách test CB chống giật tại nhà đơn giản

Các thông số kỹ thuật Aptomat trong gia đình hiện nay

STT Thông số Giá trị
1 In Dòng điện định mức. Ví dụ: MCCB 3P 250A 36kA, In = 250A.
2 Ir Dòng hoạt động được chỉnh trong phạm vi cho phép của Aptomat. Ví dụ aptomat chỉnh dòng 250A có thể điều chỉnh từ 125A đến 250A.
3 Ue Điện áp làm việc định mức.
4 Icu Dòng cắt ngắn mạch là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm trong 1 giây.
5 Icw Khả năng chịu dòng ngắn mạch trong 1 đơn vị thời gian
6 Ics Khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố của thiết bị. Khả năng này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất do công nghệ chế tạo khác nhau
7 AT Ampe Trip (dòng điện tác động)
8 AF Ampe Frame (dòng điện khung)
9 Characteritic cuver: Là đường cong đặc tính bảo vệ của CB
10 Mechanical/electrical endurace Số lần đóng cắt cơ khí cho phép hoặc số lần đóng cắt điện cho phép.

Các loại Aptomat được sử dụng phổ biến nhất

Aptomat Panasonic

Panasonic là thương hiệu điện nổi tiếng trên thị trường, chuyên cung cấp các thiết bị điện dân dụng cho toàn quốc gia trên thế giới, nhất là các nước Châu Á – Thái Bình Dương. Thiết bị Aptomat Panasonic gồm nhiều loại như: CB, ELCB,MCB,RCBO,…

aptomat panasonic

Mỗi loại Aptomat Panasonic được sử dụng cho các công trình khác nhau và nhiều mẫu mã chủng loại, nên được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn. Aptomat Panasonic được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, chính vì thế những sản phẩm của Panasonic có độ chính xác cao, độ nhạy cao, có khả năng ngắt được dòng điện tức thì khi có sự cố điện xảy ra.

Tuy nhiên các sản phẩm Aptomat của Panasonic có giá thành khá cao, nhưng khả năng mà chúng mang lại rất tốt và phù hợp với nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Aptomat Titan

Tính thẩm mỹ: Phần đế và phần thân của công tắc có thiết kế phù hợp với nhiều loại không gian, giúp không gian bạn trở nên thẩm mỹ và ưa nhìn hơn.

Tính an toàn: Quản lý nguồn điện sử dụng hiệu quả, giúp tiết kiệm được chi phí phải trả tiền. Tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm như chập điện, cháy nổ trong quá trình sử dụng giúp bạn yên tâm khi sử dụng. Ngoài ra còn thao tác lắp đặt dễ và không tốn quá nhiều chi phí nhân công.

aptomat titan

Độ bền cao: Ốc vít của Aptomat Titan được sử dụng thép mạ vàng làm tăng độ dẫn điện lên. Ốc có tỉ lệ đồng từ 60-70% kết hợp với các loại hợp kim và vàng công nghiệp, giảm thiểu các tình huống bị trờn ren.

Phần khung bên trong được làm từ thép sơn tĩnh điện, sau đó được cắt bằng công nghệ CNC nên thiết kế bề ngoài của sản phẩm hoàn hảo và đẹp và không bị rạn nứt.

Tham khảo: So sánh tủ điện âm tường Sino và tủ điện âm tường Panasonic

Aptomat Sino

Thiết bị Aptomat Sino là thiết bị sử dụng khá rộng rãi ở các công trình và dân dụng hiện nay. Với sự đa dạng của các thiết bị gồm: MCB, MCCB và các thiết bị điện có khả năng chống rò rỉ dòng điện như RCCB.

aptomat sino

Aptomat Sino được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất nên đạt chất lượng an toàn cùng các tiêu chuẩn của châu Âu.

Ưu điểm của Aptomat Sino là có chất lượng, độ bền cao, khả năng làm việc ổn định và bền bỉ trong thời gian dài sử dụng với nhiều điều kiện và môi trường khác nhau. Tuy nhiên, thiết bị đóng cắt của của Sino không được sử dụng rộng rãi ở các công trình công nghiệp.

Aptomat LS

Thương hiệu điện LS nổi tiếng này đến từ Hàn Quốc. Các sản phẩm của Aptomat LS đạt được rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe trên thế giới, giúp mang lại độ bền rất cao nhưng lại có chi phí khá thấp nên rất phù hợp với các công trình lớn.

aptomat ls

Các công trình thường sử dụng Aptomat LS như: Các hệ thống điện từ trong nhà máy, xưởng sản xuất, toà nhà cao tầng đến các khu công nghiệp. Aptomat LS cũng rất nhiều sản phẩm phổ biến như: MCB, PLS, MCCB, ACB,…

Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng đèn bàn học Panasonic

Aptomat Schneider

Schneider là thương hiệu điện rất nổi tiếng đến từ Pháp, với nhiều năm kinh nghiệm hơn 100 năm sản xuất và cung cấp các thiết bị điện cho các quốc gia trên thế giới. Thiết bị điện Aptomat Schneider còn có khả năng vận hành nhiều môi trường khác nhau, nên chính vì đó Aptomat Schneider rất được yên tâm khi sử dụng.

Aptomat Schneider

Aptomat Mitsubishi

Mitsubishi là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản nên các khâu sản xuất của Mitsubishi rất tốt và chất lượng nhất. Với kinh nghiệm 75 năm sản xuất các thiết bị chuyên dụng của các loại thiết bị điện tốt nhất cho người tiêu dùng.

Aptomat Mitsubishi

Các thiết bị đóng cắt Mitsubishi rất đa dạng từ những loại dân dụng như 6A cho đến các thiết bị công nghiệp cao như: 2 cực, 3 cực và 4 cực. Dòng cắt điện từ 50kA-100kA. Aptomat Mitsubishi còn được thiết kế để thực hiện các công việc rất khó khăn mang lại sự tin cậy và an toàn cho người sử dụng.

Mong rằng qua bài viết trên đây của nhà phân phối thiết bị điện Panasonic đã giải đáp những câu hỏi trên của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.